Tuân thủ pháp luật và quản lý rủi ro tốt là nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển

05/08/2022 14:03 | Kinh tế
Tuân thủ pháp luật và quản lý rủi ro tốt là nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển

Giao dịch hàng hóa thông qua Sở Giao dịch là tất yếu của nền kinh tế

Hoạt động giao dịch hàng hóa thông qua các Sở Giao dịch đã hình thành và phát triển rất lâu trên thế giới. Minh chứng là sự thành lập của Sở Giao dịch Chicago (CME Group) năm 1848 và Sở Giao dịch Kim loại London (LME) thành lập từ năm 1877. Trải qua rất nhiều sự kiện lịch sử, các sở giao dịch hàng hóa vẫn tồn tại và phát triển như một phần tất yếu trong hoạt động giao thương hàng hóa trên toàn thế giới.

Từ những năm 2000 đã có rất nhiều các doanh nghiệp xuất khẩu cà-phê và nhập khẩu nguyên liệu thức ăn cho chăn nuôi tại Việt Nam đã sớm hội nhập với giá hàng hóa trên các sở giao dịch thế giới.

Đối với ngành cà-phê, giá xuất khẩu của cà phê Robusta tại Việt Nam neo theo giá cà-phê Robusta trên Sở Giao dịch Liên lục địa (ICE). Giá cà-phê trên Sở ICE tăng hay giảm sẽ ảnh hưởng lập tức tới giá xuất khẩu của các cà phê của doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng tới giá bán ra từ bà con nông dân tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ.

Sự liên kết này càng trở nên chặt chẽ theo thời gian và độ trễ của tác động từ giá thế giới giường như đã không còn nữa. Với sự phát triển của công nghệ, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, bà con nông dân đã có thể theo dõi giá cà-phê đang giao dịch trên Sở ICE và điều chỉnh mức giá bán phù hợp để đem lại lợi nhuận cao nhất.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Phó Tổng giám đốc thường trực MXV

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Phó Tổng giám đốc thường trực MX

Theo quá trình hội nhập kinh tế của đất nước, các ngành trọng điểm khác như sắt thép, cao-su, xăng dầu cũng đã bắt đầu sử dụng các công cụ bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng giám đốc thường trực Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết “Đây không phải sự sáng tạo của Việt Nam, mà là sự đúc kết kinh nghiệm hàng trăm năm ở thị trường hàng hóa của thế giới. Bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa đã và đang là nền tảng hình thành nên các tập đoàn xuất nhập khẩu khổng lồ trên thế giới. Điều này góp phần giúp cho các ngành sản xuất trong nước được ổn định và phát triển bền vững”

Tuân thủ pháp luật Việt Nam và quy định của các sở giao dịch quốc tế

Tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa đòi hỏi những yêu cầu cao nhất để có thể, vừa tuân thủ pháp luật Việt Nam vừa tuân thủ các quy định của các Sở Giao dịch quốc tế liên thông tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các cơ quan quản lý nhà nước Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước luôn đồng hành và ban hành nhiều chính sách nhằm thúc đẩy Thị trường giao dịch hàng hóa phát triển, nhưng vẫn đảm bảo sự quản lý, giám sát của Nhà nước.
Đáp ứng yêu cầu phát triển thị trường, từ đầu năm 2022 đến nay, MXV đã sửa đổi và ban hành một số quy định như: Quy chế Thành viên của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, Bộ quy định xử lý vi phạm, Bộ tiêu chí đánh giá xếp hạng Thành viên, Quy chế quản lý rủi ro… Trong chương trình Tập huấn Thành viên toàn quốc ngày 1/7/2022, MXV một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu tất cả các Thành viên thị trường tuyệt đối tuân thủ pháp luật Việt Nam như: không hoạt động, kinh doanh các ngành nghề không được Pháp luật cho phép; không huy động vốn trái quy định của Pháp luật…

Buổi tập huấn thành viên toàn quốc của MXV.

Buổi tập huấn thành viên toàn quốc của MXV.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo và quản lý rủi ro là những nhiệm vụ trọng tâm đã được MXV triển khai rất hiệu quả trong thời gian qua. Đây là nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam phát triển ngày càng minh bạch, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả thông qua công tác đào tạo và quản lý rủi ro

Theo số liệu từ MXV, hoạt động giao dịch hàng hóa từ đầu năm 2022 tới nay đã ghi nhận sự tăng trưởng về khối lượng và cải thiện về hiệu quả đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng giao dịch lũy kế 7 tháng đầu năm nay tăng 41% so với năm 2021. Mặc dù nhóm năng lượng và nông sản vẫn chiếm tỷ trọng giao dịch lớn trên cả nước, nhưng các mặt hàng khác trong nhóm kim loại và nguyên liệu công nghiệp cũng đang nhận được dòng tiền đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư tại Việt Nam. Điều này cho thấy kiến thức của thị trường đã có sự chuyển biến sau quá trình triển khai công tác đào tạo bài bản và chuyên nghiệp từ MXV và các thành viên thị trường.

Hằng tháng, MXV luôn tổ chức 1 khóa đào tạo kiến thức cơ bản và 1 khóa đào tạo môi giới nâng cao đối với thị trường toàn quốc. Tính đến đầu tháng 8/2022, đã có 945 học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cơ bản và 160 chứng nhận hoàn thành khóa học môi giới nâng cao trên toàn thị trường hàng hóa. Đây quả là nguồn nhân lực chất lượng cao, là cơ sở để các thành viên mở rộng sự phát triển thị trường và nâng cao hiệu quả trong hoạt động giao dịch của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước.

Khóa đào tạo thị trường định kỳ của MXV.

Khóa đào tạo thị trường định kỳ của MXV.

Trong các nội dung của buổi đào tạo, MXV đã luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiệp vụ quản lý rủi ro đối với hoạt động giao dịch hàng hóa trên thị trường giao dịch tập trung. Do việ giao dịch liên thông trực tiếp với thị trường thế giới 24 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, nên luôn có những rủi ro liên quan tới địa chính trị, thời tiết, thông tin bất thường đến với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Bước đầu, công tác triển khai còn gặp một số khó khăn do các thành viên vẫn còn tâm lý chủ quan, chưa nhận thức đúng và đủ vai trò của nghiệp vụ này đối với hoạt động kinh doanh, cũng như sự phát triển ổn định của cả thị trường giao dịch hàng hóa nói chung.

Tuy nhiên, sau quá trình MXV tuyên truyền, hướng dẫn, cùng các chế tài xử lý vi phạm minh bạch, nhận thức của cả thị trường đã dần thay đổi, các nghiệp vụ quản lý rủi ro được thực hiện ngày càng hiệu quả hơn. “Điều này được thể hiện qua các số liệu rất tích cực trong giai đoạn thị trường biến động bất thường trong 7 tháng đầu năm 2022. Các thành viên thị trường nhìn chung đều tuân thủ đúng các quy chế, quy định về quản lý rủi ro của MXV”, ông Quỳnh cho biết thêm.

Đây là kết quả xứng đáng với những nỗ lực của MXV và tất cả các thành viên trên thị trường giao dịch hàng hóa, nhằm duy trì sự ổn định và minh bạch, mang lại sự an tâm và tin tưởng đối với các nhà đầu tư.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thươn

Tin nổi bật