Trung Quốc thu hoạch khoảng 78,5% lúa mì vụ đông với sản lượng bội thu

13/06/2022 15:40 | Nông sản
Trung Quốc thu hoạch khoảng 78,5% lúa mì vụ đông với sản lượng bội thu

Vụ thu hoạch mùa hè của Trung Quốc đang được thực hiện rất sôi nổi, với một vụ thu hoạch bội thu dự kiến ​​nhờ vào nhiều chính sách và ưu đãi như trợ cấp một lần và giá thu mua ngũ cốc cao hơn, giúp đảm bảo an ninh lương thực của nước này trong bối cảnh thị trường lương thực toàn cầu có nhiều biến động.

Theo Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn.

Việc thu hoạch lúa mì ở tỉnh Hà Nam, miền Đông Trung Quốc và tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc đã gần kết thúc, trong khi việc thu hoạch ở các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Đông, Đông Trung Quốc và Bắc Trung Quốc đang diễn ra sôi nổi.

Jiao Shanwei, tổng biên tập của trang web cngrain.com, cho biết dịch bệnh đã không làm chậm quá trình thu hoạch nói chung và các khu vực đã hoàn thành thu hoạch cho đến nay đã có sản lượng hồng hào, với hầu hết các khu vực đều cho năng suất cao nhất trong những năm gần đây, Jiao Shanwei, tổng biên tập của trang web tin tức ngành công nghiệp cngrain.com, cho biết Thời báo Hoàn cầu vào Chủ nhật.

Jiao cho biết chất lượng của lúa mì mùa hè cũng cao hơn mong đợi, bao gồm cả cây trồng từ các tỉnh An Huy, Hồ Bắc và Hà Nam, nhấn mạnh rằng sản lượng ngũ cốc mùa hè thắng lợi đã tạo nền tảng cho một vụ thu hoạch bội thu trong năm.

Thu hoạch mùa hè của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào lúa mì mùa đông và cải dầu. Nhìn chung, kéo dài từ tháng 5 đến cuối tháng 6, sản lượng ngũ cốc trong thời kỳ này chiếm khoảng 1/4 tổng sản lượng hàng năm, do đó nó có ý nghĩa to lớn đối với an ninh lương thực của đất nước.

Tại một cuộc họp gần đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhắc lại rằng vụ thu hoạch mùa hè rất quan trọng để đạt được mục tiêu sản lượng ngũ cốc hàng năm của đất nước. Ông kêu gọi hậu cần suôn sẻ cho thiết bị nông nghiệp và nhân viên, đồng thời kêu gọi chính quyền các cấp “không lãng phí thời gian và không để lại một hạt nào chưa thu hoạch” trong mùa thu hoạch.

Năm nay, nước này đã cam kết giữ sản lượng ngũ cốc trên 650 tỷ kg. Để đạt được điều này, Trung Quốc đã đưa ra nhiều chính sách và khuyến khích, chẳng hạn như tăng số lượng trợ cấp một lần và mở rộng phạm vi bảo hiểm rừng trồng, Li Guoxiang, một nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Nông thôn thuộc Học viện Trung Quốc cho biết. Khoa học Xã hội.

Hôm thứ Sáu, Bộ Tài chính (MOF) và Bộ Nông nghiệp và Nông thôn đã công bố 34 biện pháp hỗ trợ nông dân trồng trọt vào năm 2022, bao gồm trợ cấp một lần, thiết lập đất canh tác tiêu chuẩn cao và bảo vệ hạt giống.

Ngoài khoản trợ cấp một lần trị giá 20 tỷ nhân dân tệ (2,98 tỷ USD) được phân phối vào tháng 3, nước này cam kết hỗ trợ thêm 10 tỷ nhân dân tệ từ ngân sách trung ương cho nông dân trồng ngũ cốc vào tháng 5 để giảm bớt tác động của việc tăng giá vật tư nông nghiệp và thúc đẩy nông dân ‘động lực, theo MOF.

Các nhà chức trách cũng nâng giá mua lúa mì tối thiểu trên toàn quốc lên 115 nhân dân tệ / 50 kg, tăng 2 nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia.

Doanh nghiệp ngũ cốc nhà nước Sinograin đang chuẩn bị thu mua ngũ cốc mới thu hoạch, làm kho sẵn sàng với sức chứa hơn 40 triệu tấn ngũ cốc. Công ty đã thu mua 110.000 tấn lúa mì vào thứ Sáu, với giá trung bình 3.000-3.100 nhân dân tệ / tấn (150-155 nhân dân tệ / 50 kg), đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ lợi ích của nông dân đồng thời thúc đẩy mua hàng trên thị trường.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các chính phủ và sự nhiệt tình của nông dân do giá ngũ cốc ngày càng tăng, năm nay dự kiến ​​sẽ có một vụ thu hoạch bội thu. Những khó khăn do dịch bệnh gây ra như vận chuyển vật tư nông nghiệp đã được giải quyết và không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng lương thực vụ hè nói chung.

Vụ thu hoạch bội thu diễn ra trong bối cảnh giá lúa mì quốc tế tăng cao, do xung đột Nga-Ukraine đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại ngũ cốc. Theo một báo cáo mới công bố của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, giá lúa mì toàn cầu đã tăng 56,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5 và chỉ thấp hơn 11% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 3 năm 2008.

Các chuyên gia cho biết trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và tình hình địa chính trị hỗn loạn, giá ngũ cốc sẽ vẫn ở mức cao trên thị trường quốc tế.

Jiao nói: “Nhưng nó sẽ không có nhiều tác động đến nguồn cung ngũ cốc trong nước, với dự trữ tương đối đủ và hoạt động tốt về mặt sản xuất trong nước.

Trong nửa cuối năm, cần chuẩn bị trước các kế hoạch về thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh để đảm bảo sản xuất lương thực quanh năm.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: ukragroconsult.com

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)