Thép tăng ‘nóng’ ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực của kinh tế thế giới

15/06/2021 10:58 | Kinh tế
Thép tăng ‘nóng’ ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực của kinh tế thế giới

Đà tăng “khủng” của giá thép đã ảnh hưởng lan truyền tới mọi mặt của nền kinh tế, từ các công ty xây dựng tới nhà sản xuất đồ gia dụng.

Nhu cầu tiêu thụ thép điên cuồng tới nỗi các nhà máy sản xuất tại Mỹ phải dừng nhận đơn hàng trong vài tuần gần đây, theo Dan DeMare, giám đốc bán hàng của Heidtman Steel Products Inc. Ông cho biết các nhà máy có thể sẽ không nhận đơn hàng mới cho tới cuối mùa hè để có thể giải quyết các công việc tồn đọng.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang bị rúng động bởi tình trạng thiếu cung và nguy cơ lạm phát, động thái của các nhà máy thép có thể là tín hiệu cho thấy việc giao hàng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và giá thép, mặt hàng chủ chốt của nhiều ngành công nghiệp, sẽ lên cao hơn. Trên toàn thế giới, mỗi người sử dụng gần 227 kg thép mỗi năm, từ kẹp giấy, ôtô tới các tòa nhà chọc trời hay lò nướng bánh.

Giá thép tại Mỹ tăng gấp 3 lần trong 12 tháng qua bởi nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi nhanh hơn dự kiến, khiến các nhà sản xuất cũng phải ngạc nhiên. Giá thép tương lai tại Trung Quốc cũng chạm mốc kỷ lục sau khi cơ quan chức năng cam kết giảm sản lượng để kiểm soát khí thải. Giá cũng tại mạnh tại thị trường châu Âu, nên nhập khẩu thép có lẽ chỉ tăng một lượng nhất định ngay cả khi Mỹ dỡ bỏ thuế quan dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Phil Gibbs, chuyên gia phân tích tại Keybanc Capital Markets, cho biết trong gần 15 năm nghiên cứu lĩnh vực thép, ông chưa bao giờ chứng kiến đà tăng “điên rồ” tới vậy của mặt hàng này.

Mặc dù khắp thị trường hàng hóa đều tăng giá, song việc giá thép tại Mỹ tăng 220% trong năm qua đã đánh bật những mặt hàng có giá trị cao khác như đồng và dầu thô. Chỉ số theo dõi các công ty thép của Standard&Poor’s, gồm Nucor Corp., Cleveland-Cliffs Inc. và U.S. Steel Corp.,tăng 69% trong năm 2021 và là chỉ số tăng mạnh nhất trong 5 tháng đầu năm nay.

Đà tăng này dường như là điều không thể tưởng tượng nổi đối với các công ty thép vào 10 tháng trước khi mà họ cho rằng ít nhất phải tới năm 2022, nhu cầu thép mới trở về mức trước đại dịch. Việc các nhà máy thép phục hồi nhanh chóng nhưng sản xuất chậm chạp đã kéo giảm lượng hàng tồn kho vốn luôn ở mức thấp trong đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.

Gỗ xẻ, thị trường mà các nhà sản xuất cũng đang chật vật để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến, là một trong số ít vật liệu có mức tăng như thép.

Carl Harris, người đã hoạt động trong lĩnh vực xây dựng suốt 36 năm và là giám đốc của Harris Homes, cho biết ông đang xem xét tác động của việc tủ lạnh, lò nướng và máy rửa bát bị giao hàng chậm. Thời gian giao hàng bình thường là 2 – 3 tuần, giờ đã phải lên tới nửa năm ở nhiều khu vực, ông nói.

Sự chậm trễ này có nghĩa là Harris không thể lắp đặt các gói thiết bị gia dụng để tiếp thị những ngôi nhà mới xây dù các phần khác đã được hoàn thiện. Theo ông, các công ty xây dựng nhà khác trong khu vực cũng đang gặp vấn đề trong việc lắp đặt hệ thống nước vốn là những thứ phải có trước khi giấy chứng nhận cư trú được cấp.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: Cafef

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương