Sự thiếu hụt dầu diesel của Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế chạm đến giới hạn công suất

05/08/2022 09:33 | Đầu tư Hàng Hóa
Sự thiếu hụt dầu diesel của Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế chạm đến giới hạn công suất

Ngày 4 tháng 8,dự trữ dầu nhiên liệu chưng cất của Hoa Kỳ đang cạn kiệt xuống mức cực kỳ thấp báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra làm giảm tiêu dùng hoặc giá có thể tăng cao hơn.

Dầu nhiên liệu chưng cất là huyết mạch của ngành công nghiệp và tình trạng thiếu hụt ngày càng trầm trọng cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn về công suất trong ngắn hạn.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu diesel, dầu sưởi và các loại dầu chưng cất khác đã giảm hơn 2 triệu thùng xuống 109 triệu thùng trong tuần trước.

Tồn kho sản phẩm chưng cất đã giảm trong 66 trong 109 tuần qua với tổng cộng 65 triệu thùng kể từ đầu tháng 7 năm 2020 (“Báo cáo tình trạng xăng dầu hàng tuần”, EIA, ngày 3 tháng 8).

Mức giảm đã bù đắp hơn 45 triệu thùng tích lũy trong quý 2 năm 2020 khi tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi làn sóng đầu tiên của virus coronavirus và tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng.

Cổ phiếu hiện chỉ ở phân vị thứ 8 trong tất cả các tuần kể từ năm 2000, giảm từ phân vị thứ 68 vào thời điểm này năm ngoái và kỷ lục vào cuối tháng 7 năm 2020.

Tồn kho thấp hơn 21 triệu thùng so với mức tương ứng vào năm 2008, khi giá vừa mới tăng cao kỷ lục và ở mức thấp nhất trong năm kể từ năm 1996

Nhu cầu xuất khẩu

Tồn kho sản phẩm chưng cất thường tăng trong quý 3 do các nhà máy lọc dầu tăng cường chế biến thô để tạo ra nhiều xăng hơn cho mùa lái xe mùa hè.

Nhưng năm nay, tồn kho đã không tăng và thực tế đã giảm 2-3 triệu thùng kể từ cuối tháng 6, mức giảm theo mùa lớn nhất kể từ ít nhất là năm 1990.

Nhu cầu nội bộ, được đo bằng khối lượng sản phẩm chưng cất cung cấp cho thị trường nội địa, đang ở mức thấp hơn mức tương ứng vào năm 2021 từ 100.000-200.000 thùng / ngày.

Nhưng nhu cầu bên ngoài, được đo bằng xuất khẩu ròng, đang ở mức rất cao khi các nhà máy lọc dầu xuất khẩu sang Mỹ Latinh, Châu Âu và Châu Á để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mạnh và bù đắp cho sự mất mát xuất khẩu sản phẩm chưng cất từ ​​Nga.

Xuất khẩu ròng dầu nhiên liệu chưng cất đạt trung bình 1,4 triệu thùng / ngày trong 5 tuần gần đây nhất, một trong những tốc độ nhanh nhất trong 5 năm qua.

Ảnh sưu tầm Ảnh sưu tầm

Ghi nhận trước đó 

Việc xây dựng lại kho dự trữ sản phẩm chưng cất sẽ đòi hỏi phải giảm nhu cầu nội bộ do suy thoái chu kỳ kinh doanh trong nước và giảm nhu cầu bên ngoài do suy thoái toàn cầu và / hoặc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Nga.

Việc ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất đã lan rộng khắp thế giới và có khả năng gây ra sự chậm lại bắt buộc trong hoạt động công nghiệp trong và ngoài nước.

Các nền kinh tế lớn khác của châu Âu có khả năng bước vào một cuộc suy thoái trong một khoảng thời gian tương tự khi lạm phát gia tăng và giá năng lượng làm giảm chi tiêu của hộ gia đình và doanh nghiệp.

Trung Quốc đang phải vật lộn với sự suy giảm theo chu kỳ ngày càng tồi tệ hơn do chính họ tạo ra do các đợt đóng cửa lặp đi lặp lại để kiểm soát sự lây lan của coronavirus.

Lực lượng tiếp nhận cũng sẽ tuyên truyền thông qua các quốc gia có thu nhập trung bình là các nhà cung cấp công nghiệp lớn cho Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc – bao gồm Brazil, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Hạn chế năng lượng

Các nhà giao dịch lãi suất Hoa Kỳ giờ đây dự đoán suy thoái là điều gần như chắc chắn, với đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc giữa các kỳ hạn hai năm và mười năm bị đảo ngược nhiều nhất kể từ trước khi dotcom sụp đổ vào năm 2000.

Giá sản phẩm chưng cất có khả năng cao là suy thoái kinh tế sẽ làm giảm tiêu thụ và xây dựng lại hàng tồn kho trong suốt năm 2023.

Lịch giao sau của dầu khí châu Âu trải rộng từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 12 năm 2023 đã giảm xuống mức 15 đô la / thùng từ hơn 32 đô la vào giữa tháng 6.

Các nhà kinh tế vĩ mô đôi khi sử dụng mô hình KLEMS để xác định những đóng góp của vốn (K), lao động (L), năng lượng (E), nguyên vật liệu (M) và dịch vụ (S) cũng như năng suất đa nhân tố vào tăng trưởng kinh tế.

Phần lớn các cuộc thảo luận gần đây về tăng trưởng và lạm phát tập trung vào thành phần lao động (L), nơi các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách đang chia rẽ về việc liệu có còn khả năng dự phòng chưa sử dụng hay không.

Nhưng nền kinh tế Mỹ đã gặp phải một hạn chế ràng buộc đối với năng lượng (E), vốn đang cho thấy sự thiếu hụt sản phẩm chưng cất (và ở một mức độ nào đó là khí đốt và điện), lạm phát gia tăng và sẽ khiến tăng trưởng chậm lại trong ngắn hạn.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)