Sự cố khí đốt tự nhiên của Đức có thể khiến các chuỗi cung ứng sụp đổ

04/08/2022 11:46 | Đầu tư Hàng Hóa
Sự cố khí đốt tự nhiên của Đức có thể khiến các chuỗi cung ứng sụp đổ

Toàn bộ chuỗi cung ứng và sản xuất có thể bị sụp đổ nếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Đức giảm hơn nữa, tập đoàn hóa chất khổng lồ của Đức Covestro cho biết tuần này trong một cảnh báo mới từ ngành công nghiệp rằng dòng khí giảm nghiêm trọng qua Nord Stream sẽ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất ở châu Âu lớn nhất. nền kinh tế.   “Do mối liên hệ chặt chẽ giữa ngành công nghiệp hóa chất và các lĩnh vực hạ nguồn, tình hình xấu đi hơn nữa có khả năng dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ chuỗi cung ứng và sản xuất”, Covestro cho biết trong thông báo thu nhập quý II của mình vào thứ Ba. môi trường ngày càng thách thức. “

Nếu nguồn cung cấp khí đốt được cắt giảm trong năm nay, “điều này có thể dẫn đến hoạt động phụ tải một phần hoặc đóng cửa hoàn toàn các cơ sở sản xuất Covestro riêng lẻ, tùy thuộc vào mức độ cắt giảm”, gã khổng lồ hóa chất, có các địa điểm ở Đức chiếm khoảng một phần tư. năng lực sản xuất trên toàn cầu.

Giống như nhiều khách hàng tiêu thụ khí đốt lớn khác trong ngành – không chỉ ở Đức mà còn ở phần còn lại của châu Âu – Covestro đã đưa ra nhiều biện pháp để cắt giảm nhu cầu khí đốt của mình, bao gồm cả bằng cách chuyển sang sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu. Công ty cho biết họ cũng đang tiếp tục làm việc để cải tiến các công nghệ sản xuất hiện có và tung ra những công nghệ mới để giảm tiêu thụ khí đốt và năng lượng hơn nữa.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, Covestro dự kiến ​​”sẽ tiếp tục có những tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, mức giá năng lượng rất cao, lạm phát cao và tăng trưởng yếu hơn trong nền kinh tế toàn cầu”, đồng thời sửa đổi hướng dẫn thu nhập cốt lõi cho năm 2022.

Giám đốc tài chính Thomas Toepfer cho biết: “Trong nửa cuối năm nay, rủi ro kinh tế vĩ mô một lần nữa gia tăng đáng kể, đặc biệt là đối với chi phí năng lượng rất cao và sự bất ổn trong nguồn cung cấp khí đốt tại các địa điểm ở Đức của chúng tôi”.

Hóa chất và các ngành công nghiệp khác ở Đức đã buộc phải giảm hoặc cân nhắc giảm sản lượng do giá năng lượng rất cao và nguồn cung cấp khí đốt từ Nga thấp hơn. Ngành công nghiệp hóa chất là ngành công nghiệp lớn thứ ba ở Đức, sau ngành sản xuất ô tô và máy móc, và là ngành tiêu thụ khí đốt lớn nhất cả nước, chiếm 15% tổng lượng khí đốt tiêu thụ.

 Wolfgang Grosse Entrup , Giám đốc điều hành của hiệp hội hóa chất Verband der Chemischen Industrie (VCI), nói với  Reuters  trong giữa tháng bảy.

Kể từ đó, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream xuống chỉ còn 20% công suất của đường ống. Việc giảm thêm lượng giao hàng bắt đầu chỉ vài ngày sau khi Gazprom khởi động lại đường ống ở mức 40% công suất sau khi bảo trì định kỳ 10 ngày.

Tình hình của các công ty công nghiệp của Đức đã trở nên tồi tệ hơn kể từ giữa tháng 6, khi Nga lần đầu tiên cắt giảm 60% nguồn cung thông qua Nord Stream.

Ảnh sưu tầm Ảnh sưu tầm

Một trong số sáu công ty công nghiệp của Đức cảm thấy buộc phải giảm sản xuất do giá năng lượng cao, một cuộc khảo sát của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, DIHK, cho thấy vào tuần trước. Cuộc khảo sát cũng cho thấy chỉ một nửa số công ty công nghiệp của Đức đã đáp ứng các yêu cầu về khí đốt hàng năm vào năm 2022 của họ thông qua các hợp đồng. Hơn một phần ba các doanh nghiệp công nghiệp vẫn phải mua hơn 30% nhu cầu khí đốt hàng năm của họ.

Đức đang chuẩn bị cho một mùa đông khó khăn cho các ngành công nghiệp và hộ gia đình khi lượng cung cấp khí đốt của Nga ngày càng trở nên khó lường trước.

 Ông Wood Mackenzie cho biết Đức sẽ nằm trong số các quốc gia thành viên EU bị phơi nhiễm nhiều nhất trong trường hợp Gazprom hạn chế hoặc cắt nguồn cung cấp cho châu Âu sau khi Nga khởi động lại Nord Stream vào cuối tháng 7 sau khi bảo trì.

Penny Leake, Nhà phân tích nghiên cứu về Khí đốt và LNG của Châu Âu tại Wood Mackenzie, cho biết: “Một điều rõ ràng là – sự bất ổn và không chắc chắn sẽ vẫn tồn tại, có nghĩa là nhu cầu và các biện pháp đoàn kết trên toàn châu Âu là cần thiết để chúng tôi có thể tránh để xảy ra tình trạng cân bằng khí đốt ở châu Âu”. .

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)