Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt mức trước đại dịch vào đầu năm 2022

27/09/2021 16:51 | Năng lượng
Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt mức trước đại dịch vào đầu năm 2022

Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt đến mức trước đại dịch vào đầu năm tới khi nền kinh tế thoát khỏi thảm họa đại dịch, nhưng công suất lọc dầu dự phòng có thể sẽ ảnh hưởng đến triển vọng, các nhà sản xuất và kinh doanh dầu mỏ cho biết hôm thứ Hai.

Trong khi sự gia tăng dai dẳng của các ca lây nhiễm COVID-19 ở một số thị trường đã ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu đối với một số sản phẩm tinh chế như nhiên liệu máy bay, xu hướng tiêu thụ xăng và dầu diesel cho thấy mức tăng trưởng cao hơn, các nhà lãnh đạo ngành cho biết.

Eugene Leong, chủ tịch BP Singapore và là Giám đốc điều hành của chi nhánh thương mại & vận chuyển của BP khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông cho biết: “Chúng tôi thấy tỷ suất lợi nhuận từ lọc dầu tăng trở lại khi nhu cầu tăng trở lại… Nhưng nhìn chung trên thế giới, vẫn còn rất nhiều khu vực chưa được sử dụng và đã bị ngừng hoạt động”.

Tại Trung Quốc, nhà máy lọc dầu lớn Shenghong Petrochemical mới sẽ sớm bắt đầu hoạt động thử nghiệm, trong khi Zhejiang Petrochemical đã hoàn thành hai tổ máy dầu thô mới vào đầu năm nay.

Petronas của Malaysia cũng hy vọng sẽ khởi động lại hoạt động tại khu liên hợp lọc hóa dầu với công suất 300.000 thùng/ngày với Saudi Aramco vào cuối năm nay, Arif Mahmood, Phó chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc điều hành của Petronas về hạ nguồn cho biết.

Tuy nhiên, nhu cầu phục hồi được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận cho các nhà máy lọc dầu và tạo thêm dư địa cho việc sản xuất trở lại hoặc sản xuất mới.

Giá dầu thô Brent giao sau đã tăng hơn 50% trong năm nay lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, nhờ sự phục hồi của nhu cầu nhiên liệu cũng như nguồn cung thắt chặt hơn từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC+

Nhà sản xuất dầu khí Hoa Kỳ Hess (NYSE:HES) dự kiến ​​nhu cầu toàn cầu sẽ tăng lên mức trước đại dịch là 100 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022, chủ tịch của nó, Greg Hill, cho biết.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng đã dự báo một sự phục hồi mạnh mẽ từ quý IV, với lý do “nhu cầu bị dồn nén mạnh mẽ và tiến bộ tiếp tục trong các chương trình tiêm chủng”.

Họ dự kiến ​​nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt trung bình 96,1 triệu thùng/ngày vào năm 2021 và 99,4 triệu thùng/ngày vào năm 2022, so với 90,9 triệu thùng/ngày vào năm 2020. OPEC dự kiến ​​nhu cầu trung bình là 99,70 triệu thùng/ngày trong quý 4 năm 2021.

Trong khi đó, nhà máy lọc dầu tư nhân Nayara Energy của Ấn Độ hy vọng sẽ vận hành nhà máy lọc dầu với công suất 400.000 thùng/ngày (bpd) của mình ở gần 100% công suất vào năm 2021 khi nhu cầu nhiên liệu tăng lên, Giám đốc điều hành Alois Virag cho biết.

Ông nói, nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ có thể sẽ tăng 9% -11% khi nền kinh tế của nước này “hướng tới tăng trưởng cao hơn” sau khi làn sóng nhiễm COVID-19 thứ hai dịu đi, ông nói.

“Khi nói đến lọc dầu, các sản phẩm dầu mỏ, chúng tôi vẫn thận trọng”, ông Arif của Petronas cho biết thêm rằng việc hạn chế đi lại tiếp tục ảnh hưởng đến việc phục hồi nhu cầu nhiên liệu hàng không.

Arif cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự phục hồi vào cuối năm nay, đầu năm sau”, đồng thời cho biết thêm rằng nguồn cung công suất lọc dầu đang dư thừa.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: Investing

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương