Nhu cầu dầu được dự báo ở mức thấp trong năm 2021 do COVID-19

26/10/2020 09:34 | Năng lượng
Nhu cầu dầu được dự báo ở mức thấp trong năm 2021 do COVID-19

Theo World Bank, trong khi các mặt hàng kim loại và nông sản đã cải thiện sau sự sụt giảm do đại dịch COVID-19 và dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng khiêm tốn vào năm 2021, thì giá năng lượng, mặc dù có một số phục hồi, dự kiến ​​sẽ vẫn ở dưới mức trước đại dịch trong năm tới.

Giá dầu đã giảm đáng kể trong giai đoạn đầu của COVID-19 và mới chỉ phục hồi một phần so với mức giá trước đại dịch, theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa bán niên của World Bank.

Theo báo cáo, giá dầu dự kiến ​​sẽ đạt trung bình 44 USD/ thùng vào năm 2021, tăng từ mức ước tính 41 USD/ thùng vào năm 2020. Dữ liệu trước đó cho thấy giá dầu trung bình đạt 61 USD/ thùng vào năm 2019.

Nhu cầu được dự báo ​​sẽ chỉ  tăng “một cách từ từ” khi du lịch và đi lại tiếp tục bị kìm hãm bởi những lo ngại về sức khỏe và hoạt động kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ chỉ trở lại mức trước đại dịch trong năm 2022. World Bank cũng bổ sung rằng hạn chế nguồn cung dự kiến ​​sẽ được nới lỏng dần dần.

Báo cáo cho biết giá năng lượng nói chung – bao gồm cả khí đốt tự nhiên và than đá – dự kiến ​​sẽ phục hồi đáng kể vào năm 2021 sau khi giảm mạnh vào năm 2020, mức điều chỉnh tăng so với dự báo hồi tháng 4.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng sự bùng phát trở lại của đợt đại dịch thứ hai khiến cho việc sản xuất bị đình trệ và nhu cầu tiêu thụ ít đi, cộng với sự chậm trễ trong phát triển và phân phối vắc xin, có thể đẩy giá năng lượng xuống thấp hơn dự báo.

“Khi giá hàng hóa giảm trong thời gian ngắn, các biện pháp kích thích có thể hạn chế tác động của chúng. Tuy nhiên, khi giá cả tiếp tục giảm trong một thời gian dài, các nhà hoạch định chính sách cần tìm ra giải pháp để nền kinh tế có thể điều chỉnh về mức bình thường mới một cách thuận lợi, ”Ayhan Kose, Phó chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới phụ trách Tăng trưởng Công bằng, Tài chính & Thể chế và Giám đốc phụ trách Nhóm triển vọng.

Kose cho biết: “Nhờ COVID-19, tình trạng bình thường mới ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển dựa vào vào xuất khẩu dầu đã đến sớm hơn. “Trong thế giới hậu COVID, các quốc gia này cần phải tích cực hơn trong việc thực hiện các chính sách nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ”.

Báo cáo lưu ý rằng giá kim loại dự kiến ​​sẽ tăng khiêm tốn vào năm 2021 sau khi giảm vào năm 2020, được hỗ trợ bởi sự phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu và kích thích từ Trung Quốc. .

Giá nông sản, trong khi đó, hầu như không bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng số người đối mặ với rủi ro về lương thực đã tăng lên do suy thoái toàn cầu đang lan rộng, theo báo cáo.

Nguồn: hellenicshippingnews.com