Người Croatia chặt rừng để thay thế khí đốt tự nhiên của Nga cho mùa đông

02/08/2022 11:37 | Đầu tư Hàng Hóa
Người Croatia chặt rừng để thay thế khí đốt tự nhiên của Nga cho mùa đông

Cách trung tâm thành phố Zagreb khoảng 50 km là ngôi làng nhỏ Zlec. Vài chục ngôi nhà san sát, nối tiếp nhau: Trong nhiều năm, tất cả các hộ gia đình này đều sử dụng khí đốt tự nhiên để sưởi ấm trong mùa đông. 

Khi các phóng viên lái xe vào làng – tìm kiếm ngôi nhà của Robert Valdec, một trong những gương mặt truyền hình dễ nhận biết nhất của Croatia – chúng tôi đi ngang qua một vài chiếc máy kéo chất đầy củi. Valdec giải thích rằng sử dụng khí đốt tự nhiên để sưởi ấm và nấu nướng sẽ không phải là một lựa chọn trong mùa đông này.

Ông nói: “Mùa trước, việc sưởi ấm bằng khí đốt tự nhiên đã trở nên rất đắt đỏ. “Tôi đã phải trả gần 200 đô la mỗi tháng cho việc sưởi ấm – và tôi thậm chí còn phải tiết kiệm việc sưởi ấm.

“Tôi e rằng nó sẽ đắt hơn nhiều cho mùa đông sắp tới – và tôi cũng không quá tự tin rằng chúng ta sẽ có khí đốt tự nhiên.”

Là một quốc gia tương đối nhỏ, Croatia phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn năng lượng nước ngoài. Nước này nhập khẩu hầu hết dầu và khí đốt, điều này khiến nước này đặc biệt dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Những người bình thường cố gắng chuẩn bị cho mùa đông đang đến bằng cách tìm các phương tiện thay thế để giữ ấm cho ngôi nhà của họ. Những ngày này, Valdec cũng chuẩn bị cho mùa đông. Anh đảm bảo rằng chiếc lò sưởi bằng gỗ cũ đáng tin cậy của mình phải sạch sẽ và hoạt động có hiệu quả, vì anh nghĩ rằng củi có thể là một giải pháp để giữ ấm cho ngôi nhà của anh trong mùa đông lạnh giá.

Valdec giải thích: “Tôi định mua ít nhất bốn đến sáu mét khối củi cho mùa đông. “Và ngay cả củi cũng trở nên đắt hơn. Năm ngoái, giá khoảng 50 đô la cho một mét khối – bây giờ, người ta không thể tìm thấy nó rẻ hơn 70 đô la.”

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Ngoài củi và khí đốt tự nhiên, giá năng lượng ở Croatia đã tăng chóng mặt trong vài tháng qua. Không chỉ người tiêu dùng cảm thấy bị siết chặt – trên toàn quốc, nó về cơ bản buộc nhiều trạm nhiên liệu nhỏ phải ngừng kinh doanh.

Toàn bộ đất nước đang chuẩn bị cho mùa đông sắp tới với tâm trạng bất an. Mùa hè này ở Croatia rất nóng, và có vẻ như mùa đông đã qua đi. Nhưng mọi người lo ngại về những gì họ sẽ làm khi băng giá bắt đầu cắn.

Củi là câu trả lời cho các vùng nông thôn – nhưng điều gì sẽ xảy ra ở các thành phố thì ai cũng đoán được.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)