Nga một lần nữa cắt giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên thông qua đường ống châu Âu

16/06/2022 11:18 | Năng lượng
Nga một lần nữa cắt giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên thông qua đường ống châu Âu

Gã khổng lồ năng lượng thuộc sở hữu nhà nước cho biết trên Twitter rằng việc giao hàng thông qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức sẽ bị cắt giảm một lần nữa vào thứ Năm, nâng mức giảm tổng thể thông qua đường ống dưới biển lên 60%.

Gazprom của Nga đã thông báo cắt giảm dòng khí đốt tự nhiên qua một đường ống quan trọng của châu Âu trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Tư, tạo ra thêm bất ổn về năng lượng cho châu Âu khi họ cố gắng giảm việc sử dụng rộng rãi dầu và khí đốt tự nhiên của Nga trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine.

Gã khổng lồ năng lượng thuộc sở hữu nhà nước cho biết trên Twitter rằng việc giao hàng thông qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức sẽ bị cắt giảm một lần nữa vào thứ Năm, nâng mức giảm tổng thể thông qua đường ống dưới biển lên 60%.

Theo Simone Tagliapietra, một chuyên gia về chính sách năng lượng, lượng khí đốt được sử dụng cho ngành công nghiệp và sản xuất điện sẽ giảm xuống khoảng 16 tỷ mét khối vào cuối năm nay, tương đương khoảng 10% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của Liên minh châu Âu từ Nga. tại bể tư vấn Bruegel ở Brussels.

Việc cắt giảm mới được đưa ra một ngày sau khi Gazprom cho biết họ sẽ giảm dòng chảy xuống 40% sau khi các lệnh trừng phạt của Canada về chiến tranh ngăn cản đối tác Siemens Energy của Đức cung cấp thiết bị được đại tu. Nó đã đổ lỗi cho cùng một vấn đề cho việc giảm bổ sung.

Nhưng Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck hôm thứ Tư cho biết động thái ban đầu của Gazprom có ​​vẻ là chính trị hơn là do các vấn đề kỹ thuật. Ông cho biết những diễn biến mới “cho thấy rõ ràng lời giải thích của phía Nga chỉ đơn giản là một cái cớ”.

Habeck nói: “Rõ ràng, chiến lược này là gây bất an cho mọi người và đẩy giá lên cao.

Gazprom cũng nói với tập đoàn khí đốt khổng lồ Eni của Ý rằng họ sẽ giảm lượng khí đốt thông qua một đường ống khác khoảng 15% vào thứ Tư. Lý do giảm vẫn chưa được làm rõ và công ty Ý cho biết họ đang theo dõi tình hình.

Dòng chảy giảm đến hai trong số các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất của châu Âu là do Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria, Ba Lan, Phần Lan, Hà Lan và Đan Mạch trước đó.

Châu Âu đang nỗ lực để giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga khi chiến tranh làm trầm trọng thêm giá dầu và khí đốt đang gia tăng gây ra lạm phát kỷ lục. Nhu cầu khí đốt đã giảm sau khi kết thúc mùa sưởi ấm mùa đông, nhưng các công ty tiện ích châu Âu đang chạy đua để nạp đầy kho dự trữ trước mùa đông tới với giá cao và nguồn cung không chắc chắn.

Chuyên gia năng lượng Tagliapietra cho biết, trong khi kho dự trữ khí đốt đang được nạp đầy tốt, thì việc cắt giảm và cắt giảm xảy ra do vụ nổ tại một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Texas, nơi xuất khẩu phần lớn sang châu Âu, thêm một lần nữa vào thị trường khí đốt tự nhiên vốn đang eo hẹp, chuyên gia năng lượng Tagliapietra cho biết. Ông kêu gọi châu Âu “không được tự mãn và khẩn trương mở rộng quy mô phối hợp” để châu lục “chuẩn bị cho một mùa đông có thể khó khăn phía trước”.

 Ông Tagliapietra cho biết Điện Kremlin đang theo đuổi một số mục tiêu nhằm phá hoại sự thống nhất của châu Âu và ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Một là thao túng thị trường trong ngắn hạn để đẩy giá khí đốt lên, tạo thêm căng thẳng cho châu Âu và tăng thêm doanh thu cho Nga. Một mục tiêu khác, sau khi cắt giảm cho các nước nhỏ hơn, “là nhắc nhở các nước lớn rằng khí đốt không được coi là đương nhiên”.

“Nga không bao giờ hành động ở cấp độ chung chung. Nó luôn nhắm vào các quốc gia riêng lẻ, từng quốc gia một, luôn chơi chiến lược chia để trị này ngay từ đầu, “Tagliapietra.” Đây là một trò chơi chiến lược, đây không phải là ngẫu nhiên. “

Siemens Energy cho biết một tuabin khí cung cấp năng lượng cho một trạm nén trên đường ống Nord Stream 1 đã hoạt động hơn 10 năm và đã được đưa đến Montreal để đại tu theo lịch trình. Nhưng do các lệnh trừng phạt của Canada, công ty đã không thể trả lại thiết bị cho Gazprom.

Habeck, người cũng là Bộ trưởng Kinh tế Đức và chịu trách nhiệm về năng lượng, nói với các phóng viên ở Berlin rằng ông đã thành lập với Ủy ban điều hành của EU rằng việc bảo trì các trạm máy nén Siemens trên đường ống không phải chịu các lệnh trừng phạt của EU.

Ông cho biết các quan chức đang liên hệ với Canada để kiểm tra những gì có thể xảy ra dưới các lệnh trừng phạt của Ottawa. Nhưng ông nói thêm rằng, theo như các quan chức Đức biết, đợt bảo trì “có liên quan” đầu tiên sẽ diễn ra cho đến mùa thu và vì có một số công trình lắp đặt như vậy, điều đó sẽ không giải thích cho việc giảm 40%.

“Vì vậy, tôi cũng có ấn tượng rằng những gì đã xảy ra ngày hôm qua là một quyết định chính trị, và không phải là một quyết định chính đáng về mặt kỹ thuật,” Habeck nói. “Nó có ảnh hưởng gì đến thị trường khí đốt châu Âu và Đức, chúng ta sẽ phải chờ xem. Theo quy luật, các nhà cung cấp luôn thành công trong việc nắm giữ khí đốt từ các nguồn khác ”.

Ông cho biết không có vấn đề gì về nguồn cung ở Đức, quốc gia lấy khoảng 35% khí đốt tự nhiên từ Nga và nước này sẽ có thể tiếp tục nạp vào kho dự trữ. Habeck cho biết khí còn thiếu có thể được bán trên thị trường nhưng giá sẽ cao hơn.

EU đã vạch ra kế hoạch giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào cuối năm nay. Các nhà kinh tế cho rằng việc cắt giảm hoàn toàn sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế, người tiêu dùng và các ngành sử dụng nhiều khí đốt. Khối 27 quốc gia đã quay cuồng vì lạm phát cao trong năm nay.

“Nếu bạn có cảm giác rằng tất cả bài tập về nhà của bạn đã hoàn thành và mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, thì bạn đã nhầm,” Habeck nói. “Nó vẫn chưa kết thúc. Nó có thể chỉ mới bắt đầu … khiến chúng ta độc lập khỏi năng lượng hóa thạch và năng lượng hóa thạch của Nga phải được nâng cao ở áp suất cao. “

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: outlookindia.com

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)