Hạn hán, chiến tranh Ukraine đẩy dự trữ ngũ cốc toàn cầu xuống mức thấp đáng lo ngại

27/09/2022 14:43 | Nông sản
Hạn hán, chiến tranh Ukraine đẩy dự trữ ngũ cốc toàn cầu xuống mức thấp đáng lo ngại

Vào cuối niên vụ 2022/23, dự trữ ngô của thế giới sẽ chỉ đủ tiêu thụ trong 80 ngày, giảm 28% so với năm năm trước và là mức thấp nhất kể từ 2010/11, theo số liệu tổng hợp cho Reuters của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế.

Đó sẽ là số ngày dự trữ ngô ít hơn thế giới có trong năm 2012, khi cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vừa qua gây ra nhiều cuộc bạo loạn khiến các nhà hoạch định chính sách đang lo lắng.

Ngân hàng Thế giới đã dành 30 tỷ USD để giúp bù đắp tình trạng thiếu lương thực do chiến tranh đang dần tồi tệ hơn và Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước đã công bố gần 3 tỷ USD tài trợ bổ sung để chống lại tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.

Theo Liên Hợp Quốc, nửa triệu trẻ em Somali đang phải đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất trong thế kỷ, khi một đợt hạn hán nghiêm trọng diễn ra ở vùng Sừng châu Phi.

Cách đó hàng nghìn dặm ở Hoa Kỳ, người trồng ngô Nam Dakota, Mark Gross, hy vọng sẽ thu hoạch được khoảng 20 giạ/mẫu Anh trên một số cánh đồng vào mùa thu này, giảm hơn 80% so với mức trung bình của mà địa phương này ghi nhận năm ngoái, sau khi hạn hán và lốc xoáy tàn phá khu vực này.

Nguồn cung ngũ cốc khan hiếm phản ánh tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cây trồng cũng như nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu đối với vật nuôi tại các kho dự trữ. Dự trữ tất cả ngũ cốc thu hoạch trên toàn cầu sẽ đạt mức thấp nhất trong 8 năm qua vào cuối niên vụ này.

Dự báo về mùa vụ ở Argentina, nước xuất khẩu ngô số 3 thế giới, đã bị thu hẹp lại do thời tiết khô hạn.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương).

DANH SÁCH NHÀ TÀI TRỢ