Hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ, gần 1 triệu tấn gạo bị mắc kẹt tại các cảng do người mua từ chối trả thuế

12/09/2022 10:13 | Chưa được phân loại
Hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ, gần 1 triệu tấn gạo bị mắc kẹt tại các cảng do người mua từ chối trả thuế

Việc vận chuyển gạo đã dừng tại các cảng của Ấn Độ và gần một triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở đó do người mua từ chối trả mức thuế xuất khẩu mới 20% của chính phủ so với giá hợp đồng đã thỏa thuận.

Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với xuất khẩu nhiều loại khác vào thứ Năm khi nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới đang cố gắng thúc đẩy nguồn cung trong nước và làm dịu giá sau khi lượng mưa gió mùa dưới mức trung bình đã hạn chế việc trồng trọt.

BV Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo toàn Ấn Độ (AIREA) cho biết: “Thuế có hiệu lực từ nửa đêm, nhưng người mua vẫn chưa sẵn sàng để trả”. “Chúng tôi đã ngừng tải các tàu.”

Ấn Độ vận chuyển khoảng hai triệu tấn gạo mỗi tháng, với một lượng lớn được tải từ các cảng phía đông như Kakinada và Visakhapatnam ở bang Andhra Pradesh.

Agarwal nói: “Biên lợi nhuận thấp trong kinh doanh gạo và các nhà xuất khẩu không đủ khả năng trả mức thuế 20%. Chính phủ nên cho phép xuất khẩu đối với các LC đã được ban hành”.

Các thương nhân ước tính có khoảng 750.000 tấn gạo trắng đang nằm ở các cảng, sẽ phải chịu mức thuế 20% từ thứ Sáu.

Đối với lệnh cấm gạo tấm, Ấn Độ đã cho phép bốc dỡ các lô hàng đã được giao cho hải quan hoặc nơi tàu neo đậu trước thông báo hôm thứ Năm. Tuy nhiên, việc tải cần phải được hoàn tất trước ngày 15 tháng 9.

Ít nhất 350.000 tấn gạo tấm nằm ở các cảng khác nhau không đáp ứng các tiêu chí này và việc chuyển hàng hóa trở lại nội địa là không thể, một đại lý có trụ sở tại New Delhi với một công ty thương mại toàn cầu cho biết.

Ảnh sưu tầm Ảnh sưu tầm

Các nhà xuất khẩu cho biết các lô hàng gạo tấm bị kẹt đang đến Trung Quốc, Senegal, Senegal và Djibouti, trong khi các loại gạo trắng khác được mua bởi người mua ở Benin, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

AIREA đã yêu cầu chính phủ nới lỏng các quy định mới đối với hàng hóa chuyển tiếp với tổng trị giá 750.000 tấn gạo trắng và 500.000 tấn gạo tấm.

Bộ Thương mại đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ấn Độ xuất khẩu gạo sang hơn 150 quốc gia và bất kỳ việc giảm xuất khẩu nào sẽ làm tăng áp lực lên giá lương thực vốn đang tăng do hạn hán, sóng nhiệt và việc Nga xâm lược Ukraine.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương).

DANH SÁCH NHÀ TÀI TRỢ