Giá lúa mì và dầu đậu tương tăng mạnh trở lại, ngô và đậu tương được hưởng lợi

23/11/2021 10:45 | Nông sản
Giá lúa mì và dầu đậu tương tăng mạnh trở lại, ngô và đậu tương được hưởng lợi

Giá lúa mì tại Mỹ tăng trở lại mức cao nhất trong gần 9 năm do lo ngại về nguồn cung toàn cầu và nhu cầu ngày càng tăng từ các khách hàng trên thế giới. Ngô và đậu tương cũng tăng theo lúa mì, cùng với hỗ trợ từ vụ thu hoạch yếu kém của Mỹ và nhu cầu trong nước mạnh từ các nhà sản xuất ethanol và chế biến đậu tương.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh áp đảo bảng giá các mặt hàng nông sản trên Sở giao dịch Chicago.

Lúa mì là mặt hàng đáng chú ý nhất khi đã có gapup ngay khi mở cửa phiên sáng và lực mua được duy trì liên tục cho đến tận cuối phiên tối. Đóng cửa, giá lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 03 tăng 2,79% lên 857,5 cents/bushel, còn giá lúa mì Kansas tăng mạnh hơn 3,34% lên 866,5 cents/bushel.

Giá lúa mì của Nga tăng tuần thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh nhu cầu mạnh từ các nhà nhập khẩu, thuế xuất khẩu tại nước này vẫn tăng. Xuất khẩu của Nga đã giảm 34% kể từ ngày 1/7, do một vụ mùa ít hơn và thuế cao.

Tồn kho phân bón giảm mạnh, giá phân bón tăng cao cũng gây áp lực lên chất lượng và sản lượng lúa mì.

Đà tăng mạnh củng lúa mì cũng tác động tích cực đến giá ngô, với vai trò là sản phẩn thay thế. Giá ngô kỳ hạn tháng 03 đóng cửa tăng 1,26% lên mức 584,25 cents/bushel.

Sự phục hồi của dầu thô giúp dầu đậu tương tăng mạnh 2,22% của lên 59,35 cents/pound. Mức tăng mạnh này đã đem lại ảnh hưởng tích cực đến giá đậu tương và giúp cho hợp đồng kỳ hạn tháng 01 của mặt hàng này tăng gần 1% lên mức 1274,25 cents/bushel.

Ngoài ra, biên lợi nhuận ép dầu tăng cũng thúc đẩy sản lượng tăng 20% trong tuần qua tại Mỹ đã hỗ trợ thêm cho đà tăng của đậu tương và dầu đậu.

Ngược lại, áp lực trái chiều khiến khô đậu tương là mặt hàng hiếm hoi đóng cửa trong sắc đỏ, với mức giảm nhẹ 0,25% xuống còn 363,7 USD/tấn Mỹ.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: Reuters

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương