Fed đưa ra mức tăng 0,75% lần thứ ba liên tiếp

22/09/2022 10:02 | Kinh tế
Fed đưa ra mức tăng 0,75% lần thứ ba liên tiếp

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp 0,75% vào thứ Tư và không có dấu hiệu giảm.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã tăng tỷ lệ chuẩn của mình lên phạm vi 3% đến 3,25% từ 2,25% lên 2,5% trước đó.

Sau đợt tăng lãi suất mới nhất, Fed hiện đã nâng lãi suất chuẩn lên 300 điểm cơ bản, tương đương 3% chỉ trong sáu tháng khi ngân hàng trung ương tăng tốc chính sách hạn chế với mục đích làm chậm tăng trưởng đủ để tạo ra một “vết lõm” đáng kể trong lạm phát. 

Powell nói trong cuộc họp báo diễn ra sau tuyên bố về chính sách tiền tệ: “Chúng tôi vừa chuyển sang mức rất, rất thấp nhất của những gì có thể bị hạn chế. “Theo quan điểm của tôi, có một cách tốt nhất hiện nay.” 

Ngân hàng trung ương trước đây đã phát tín hiệu rằng lãi suất sẽ đạt đỉnh khoảng 3,8% vào năm 2023, và có thể sẽ cắt giảm vào năm 2024, nhưng bây giờ ngân hàng trung ương đang chuẩn bị giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tỷ lệ hiện dự kiến ​​sẽ đạt 4,6% vào năm 2023. Năm 2024, các thành viên Fed bỏ phiếu dự báo lãi suất giảm xuống 3,9%, mặc dù vẫn cao hơn dự báo trước đó là 3,4%.

Lập trường “diều hâu” của Fed khiến nhiều người tin rằng khả năng “hạ cánh khó khăn” hoặc suy thoái sẽ không đủ để ngăn chặn ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt.

“Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá thực phẩm và năng lượng cao hơn, và áp lực giá rộng hơn”, Fed cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, mối đe dọa về một cuộc suy thoái sắp xảy ra vẫn khó xảy ra, Rhind nói, vì nền kinh tế “vẫn ở trong tình trạng tốt, tỷ lệ thất nghiệp thấp và người tiêu dùng vẫn đang tiêu tiền”.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương).