FAO: Triển vọng lương thực của LHQ cho thấy ‘những bất ổn’ trong bối cảnh vụ mùa kỷ lục

11/06/2021 10:14 | Đầu tư Hàng Hóa
FAO: Triển vọng lương thực của LHQ cho thấy ‘những bất ổn’ trong bối cảnh vụ mùa kỷ lục

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc đã công bố triển vọng lương thực cho năm tiếp thị 2021/22 với cảnh báo rằng “những bất ổn về cung và cầu” dự kiến ​​sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá chủ yếu trên thế giới.

FAO lưu ý rằng, trên hầu hết tất cả các nhóm thực phẩm chính, sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng so với cùng kỳ năm trước, lập kỷ lục mới trong một số trường hợp, nhưng nhu cầu mạnh mẽ có khả năng tiếp tục kiểm tra các nguồn dự trữ cuối cùng và gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Sản lượng tổng thể của tất cả các loại ngũ cốc dự kiến ​​sẽ lập mức cao kỷ lục mới là 2,821 tỷ tấn, bao gồm cả gạo, nhưng phần lớn sự gia tăng đó sẽ bắt nguồn từ ngô khi giá tăng mạnh gần đây khiến sản lượng toàn cầu tăng 3,7% do dự định trồng mở rộng. .

Tuy nhiên, tiêu thụ ngũ cốc thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 1,7% lên 2,826 tỷ tấn, tạo ra một cú hích nữa đối với nguồn dự trữ cuối kỳ và thắt chặt cân bằng cung cầu trong năm thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, sản lượng lúa mì được thiết lập để vượt qua kỷ lục năm nay 1,4%, tăng lên 785,8 triệu tấn, dẫn đầu bởi sản lượng tăng của châu Âu và Ma-rốc, dự kiến ​​sẽ bù đắp cho sự sụt giảm ở Úc, Canada và Nga cùng những nước khác.

Xuất khẩu cũng dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ, tăng một triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái lên 187,2 triệu tấn và, trong khi tổng lượng sử dụng tăng 2,5% lên 778,6 triệu tấn, sự chênh lệch giữa sản xuất và tiêu thụ cho phép phạm vi tăng trong kho dự trữ cuối cùng , lên 298,7 triệu tấn.

Điều đó diễn ra mặc dù các nhà phân tích của FAO kỳ vọng lúa mì thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục kéo nhu cầu từ khẩu phần thức ăn chăn nuôi vì nó duy trì mức giá cạnh tranh so với giá ngô tăng mạnh.

Đối với ngũ cốc thô, kỳ vọng tiếp tục tập trung vào nguồn cung thắt chặt và lượng dự trữ cuối kỳ hạn chế mặc dù sản lượng dự kiến ​​tăng 2,5% lên 1,51 tỷ tấn do Trung Quốc tăng nhu cầu tiêu thụ ngô và lúa miến.

Sự gia tăng này cho thấy sự sụt giảm trong sản xuất lúa mạch, nhưng việc sử dụng đã sẵn sàng đạt mức cao kỷ lục mới tăng 1,4% lên 1,52 tỷ tấn.

Trong lĩnh vực hạt có dầu, cơ quan này kỳ vọng nhu cầu liên tục mạnh mẽ và ngày càng tăng để vượt qua sản xuất cả hạt có dầu và các sản phẩm có nguồn gốc, tạo ra một triển vọng mang tính xây dựng cao khác cho khu phức hợp.

“Sản lượng cây có dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi từ mức giảm của mùa trước, với sự phục hồi dựa trên diện tích trong sản lượng đậu tương và hạt cải dầu nhiều hơn là bù đắp cho sự suy giảm do thời tiết trong sản lượng hạt hướng dương thế giới”, báo cáo với Trung Quốc – như bao giờ hết. – chìa khóa.

Tổng sản lượng hạt có dầu dự kiến ​​sẽ tăng 3,8% lên 610 triệu tấn, nhưng sản lượng dầu và mỡ dự kiến ​​sẽ tăng 3% lên 241,2 triệu tấn.

Tuy nhiên, mức độ sử dụng sẽ vượt xa mức tăng đó một cách toàn diện, lên 244,1 triệu tấn với động thái tương tự đối với bữa ăn và bánh ngọt dẫn đến việc sử dụng 159,9 triệu tấn so với sản lượng 157,6 triệu tấn.

Cuối cùng, sản lượng gạo cũng được kỳ vọng sẽ tăng, tăng 1% lên 519 triệu tấn nhưng lại bị vượt qua do nhu cầu tăng 1,4% lên 520,6 triệu tấn, trong khi sản lượng đường đạt gần 1% lên 170,3 triệu tấn.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: agriCENSUS

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương