Dầu ổn định do triển vọng OPEC+ cắt giảm sản lượng

30/09/2022 09:53 | Năng lượng
Dầu ổn định do triển vọng OPEC+ cắt giảm sản lượng

Giá dầu ít thay đổi vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Sáu nhưng hướng đến mức tăng hàng tuần đầu tiên, được củng cố bởi đồng USD “yếu hơn” và khả năng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô khi nhóm họp vào ngày 05/10 sắp tới.

Giá dầu WTI tháng 11 tăng 6 cents lên 81,29 USD/thùng sau khi giảm 92 cents trong phiên trước đó.

Giá dầu Brent tháng 11 nhích 2 cents lên 88,51 USD/thùng, sau khi mất 83 cents trong phiên trước đó. Hợp đồng dầu WTI tháng 12 tích cực hơn đã tăng 1 cent lên 87,19 USD.

Cả dầu Brent và WTI đều đang trên đà tăng khoảng 3% trong tuần, mức tăng hàng tuần đầu tiên kể từ tháng 8, sau khi chạm mức thấp nhất trong chín tháng vào đầu tuần.

Trong cả tháng 9, Brent dự kiến ​​giảm 8%, giảm trong tháng thứ tư. Trong quý 3, dầu Brent đã giảm 23%, mức lỗ quý đầu tiên kể từ quý 4 năm 2021.

WTI dự kiến ​​sẽ giảm 9% vào tháng 9, cũng là mức giảm hàng tháng thứ tư và hiện đã giảm 23% trong quý, mức sụt giảm hàng quý đầu tiên kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 3 năm 2020 khi COVID-19 giảm mạnh nhu cầu.

Các nhà phân tích cho biết thị trường dường như đã tìm được mức sàn, với nguồn cung được thiết lập để thắt chặt do Liên minh châu Âu sẽ cấm nhập khẩu dầu của Nga từ ngày 5 tháng 12. Tuy nhiên, ẩn số quan trọng là nhu cầu sẽ giảm bao nhiêu khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại trước sự tích cực của lãi suất tăng.

Nhà phân tích Baden Moore của Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết: “Về cơ bản, tôi vẫn nghĩ rằng giá có thể sẽ tăng cao hơn kể từ đây khi thắt chặt các lệnh trừng phạt của Nga và với tồn kho dầu thô toàn cầu thấp, và nguồn cung của SPR (Dự trữ Dầu chiến lược Hoa Kỳ) giảm”.

Ông nói: “Tôi kỳ vọng OPEC có vị trí tốt để quản lý nguồn cung nhằm bù đắp rủi ro cho nhu cầu thị trường.”

Giá dầu cũng được thúc đẩy bởi sự sụt giảm của đồng đô la từ mức cao nhất trong 20 năm vào đầu tuần. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến giá dầu định giá bằng đồng USD rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác, cải thiện nhu cầu đối với hàng hóa này.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương).

DANH SÁCH NHÀ TÀI TRỢ