Dầu biến động trái chiều sau khi xuống đáy 2 tuần

10/09/2021 11:06 | Năng lượng
Dầu biến động trái chiều sau khi xuống đáy 2 tuần

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm xuống đáy 2 tuần vào phiên trước vì Trung Quốc triển khai kế hoạch giải phóng kho dầu dự trữ quốc gia.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,29% xuống 67,94 USD/thùng vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam) ngày 10/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 tăng 0,21% lên 71,35 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm xuống đáy 2 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (9/9) vì kế hoạch giải phóng kho dự trữ dầu quốc gia của Trung Quốc nhằm giảm áp lực cho các nhà máy lọc dầu trong nước, và tồn kho dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm.

Các nhà giao dịch cho đà giảm bị kìm hãm bởi sự trở lại chậm chạp của tồn kho dầu thô Mỹ sau cơn bão Ida và dự báo nhu cầu xăng mạnh hơn.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giảm 1,6% xuống 71,45 USD/thùng. Còn giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,7% xuống 68,14 USD. Đây đều là mức thấp nhất kể từ ngày 26/8 đối với hai loại dầu.

Cơ quan quản lý dự trữ nhà nước của Trung Quốc cho biết họ sẽ đưa một lượng dầu thô dự trữ ra thị trường theo từng giai đoạn thông qua đấu giá công khai để giảm bớt áp lực chi phí cao đối với các nhà máy lọc dầu trong nước.

Theo Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, thị trường dầu đang thâm hụt nhưng câu chuyện này của Trung Quốc có thể khiến nó tiếp tục thâm hụt trong phần còn lại của năm.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô chỉ giảm 1,5 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 3/9, thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích làm giảm 4,6 triệu thùng trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Lượng tồn kho hàng tuần giảm 7,2 triệu thùng lớn hơn nhiều so với dự kiến đã hỗ trợ giá dầu. Các nhà phân tích dự báo dự trữ xăng sẽ chỉ giảm 3,4 triệu thùng trong tuần trước.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho hay nhu cầu xăng tăng cao và đó đã là xu hướng của giá dầu trong cả mùa hè.

Trong khi đó, sản lượng dầu của Mỹ giảm từ 11,5 triệu thùng/ngày trong tuần tính đến ngày 27/8 xuống 10,0 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 3/9, do sự gián đoạn đang diễn ra về sự sụt giảm sản lượng tại khu vực Vịnh Mexico vì cơn bão Ida.

Royal Dutch Shell tuyên bố bất khả kháng đối với một số hợp đồng do thiệt hại đối với các cơ sở ngoài khơi ở Vịnh Mexico sau Ida.

Các giếng ngoài khơi của vùng Vịnh chiếm khoảng 17% sản lượng của Mỹ. Khoảng 1,4 triệu thùng dầu/ngày vẫn bị “đóng băng”.

Giá cũng bị áp lực sau khi EIA hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: Vietnambiz

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương