Đánh giá thị trường dầu mỏ trong tuần

15/11/2021 09:56 | Năng lượng
Đánh giá thị trường dầu mỏ trong tuần

Hầu hết những nhà đầu tư dầu mỏ – mà thực sự là tất cả mọi người – dường như nghĩ rằng dầu thô đang trên đường đến mức giá ba chữ số; câu hỏi duy nhất là khi nào nó sẽ đến đó.

Một lý do khiến điều đó vẫn chưa xảy ra là vì tổng thống vẫn chưa nói chuyện cứng rắn chống lại OPEC và ngành năng lượng nói chung, mà ông đã cáo buộc là đục khoét giá.

Đồng thời, hầu hết đều tin rằng Biden không có quá nhiều lựa chọn để ngăn chặn một trong những thị trường tăng giá lớn nhất trong lịch sử dầu mỏ.

Mỗi ngày trôi qua, với Quả bom lạm phát đang rình rập, ông phải nhanh chóng và có chiến lược nghĩ ra cách để giải tỏa quả bom lạm phát đó trước khi nó thổi bay một phần tốt đẹp trong chương trình nghị sự kinh tế và có thể là cả nhiệm kỳ tổng thống của ông..

Ý kiến ​​phổ biến là Biden sẽ ra lệnh giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR) để chống lại khái niệm cho rằng thị trường không được cung cấp đầy đủ. Tôi sử dụng “khái niệm” có mục đích ở đây.

Hàng tồn kho ở Cushing hiện ở mức thấp nhất trong ba năm và sự tăng trưởng chậm chạp về sản lượng và số lượng giàn khoan ở Bakken-Permian – chưa kể đến nhu cầu nhiên liệu máy bay dự kiến tăng ​​từ năm sau – dầu mỏ đã tận dụng từng thông tin nhỏ có lợi cho nó để tăng thêm một Đô la trở lên vào giá mỗi lần.

Tất nhiên, đà tăng giá dầu thô vẫn chưa kết thúc, như bạn có thể đọc từ bản tóm tắt thị trường của tôi bên dưới. Nhưng cũng nên nhớ rằng đang có nhiều phân bón đến mức ngay cả những con ‘bò đực’ cũng được phép đẻ trên thị trường này.

Bây giờ trở lại với Biden và khả năng sử dụng SPR của ông ấy, điều thú vị là đã có một loạt các tín hiệu từ quản lý và giám đốc năng lượng của chính ông: sự ủng hộ ban đầu từ Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm (trong một câu chuyện của Financial Times ngày 6 tháng 10), trước khi Cơ quan Thông tin năng lượng dội một gáo nước lạnh vào nó (không, không … không mở SPR cũng như cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ, EIA cho biết) trước khi Granholm kích hoạt lại kế hoạch (đại loại là bằng cách), nói rằng Tổng thống Joe Biden có thể hành động trong tuần này để giải quyết tình trạng giá xăng dầu tăng vọt.

Vâng, một tuần đến và đi, không có hành động nào như vậy từ Biden, Granholm hay EIA. Tuy nhiên, điều mà EIA đã công bố trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn hàng tháng vào thứ Tư, là dầu thô Brent chuẩn toàn cầu có thể sẽ giao dịch ở mức khoảng 82 USD / thùng trong thời gian còn lại của năm trước khi giảm 10 USD vào năm tới.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA cho biết: “Nếu chính quyền Biden đang chờ EIA cho họ một lý do chính đáng để khai thác SPR trong tuần này, thì họ đã không nhận được”.

Do đó, ý tưởng sử dụng SPR không dễ dàng như việc bật hoặc tắt một cái nút (riêng, Geoffrey Smith, đồng nghiệp trên trang Investing.com của tôi, đã viết một bài báo xuất sắc về điều này). Có rất nhiều động lực xung quanh toàn bộ vấn đề, điều quan trọng nhất là liệu Mỹ có thực sự đang ở trong một hố khủng hoảng đủ để gây rủi ro cho nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp của quốc gia hay không.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sử dụng một phần đáng kể của khoản dự trữ mà vẫn không thể giảm giá một cách có ý nghĩa? Hay chúng ta làm cho thị trường đi xuống, chỉ để thấy nó tăng trở lại thậm chí còn cao hơn? Điều cuối cùng rất có thể xảy ra, với khả năng là OPEC hiếu chiến không muốn bỏ phí cơ hội tốt nhất để đưa dầu thô trở lại mức 100 USD lần đầu tiên sau bảy năm. Để không bị áp lực phải bơm nhiều hơn dự định, OPEC thậm chí đã dự báo nhu cầu đối với dầu thô của chính họ sẽ giảm trong quý IV.

John Kilduff, phó tổng giám đốc sáng lập của quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, cho biết: “Bất kể việc phát hành SPR nào được Nhà Trắng lên kế hoạch có thể không đủ để chống lại việc cắt giảm sản lượng hơn nữa mà OPEC có thể thực hiện để trả đũa”.

Và đừng quên rằng nếu Biden khiến thị trường đi xuống, ông ấy vẫn phải xây dựng lại kho dự trữ của Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ làm điều đó với giá nào?

Bất chấp tất cả những điều này, Kilduff cho biết vẫn có thể có cách để khiến việc phát hành SPR có hiệu quả – bằng cách phối hợp quyết định ở Washington với việc Trung Quốc đang làm với kho dự trữ của mình để cố gắng hạ nhiệt thị trường. Nhưng trước hết phải có đủ ý chí chính trị về mục tiêu của Biden.

Kilduff nói: “Nếu Hoa Kỳ hợp tác với Trung Quốc để đồng bộ hóa các bản phát hành SPR của họ – và họ có thể làm được, nhờ mối quan hệ đang được cải thiện – thì điều đó có thể tạo ra sự khác biệt”. “Hai nhà nhập khẩu dầu lớn nhất hiện đang phải gánh chịu giá dầu thô cao.”

Lựa chọn lâu dài hơn – và hiệu quả hơn của Biden có thể là để Iran có thỏa thuận hạt nhân với sáu cường quốc trên thế giới, nhằm loại bỏ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với dầu thô của Tehran và ngay lập tức tăng gấp đôi con số 400.000 thùng mỗi ngày mà OPEC đã cung cấp.

Iran cuối cùng sẽ có thể đưa 2 triệu thùng trở lên ra thị trường nếu công suất khai thác trước đây của nó không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc ngừng hoạt động hoặc bởi thiệt hại gây ra cho nền kinh tế từ các lệnh trừng phạt thời Trump.

Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn trong việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran. Đầu tiên là Tehran, theo các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, đã đi quá xa trên con đường làm giàu uranium và chế tạo bom tiềm năng mà không quốc gia nào muốn chịu trách nhiệm thưởng cho Mullahs với các phương tiện tài chính để tăng tốc việc này – và để sau này phải hối hận. Điều còn lại, tất nhiên là mất “thể diện” đối với Biden, người đã yêu cầu Iran phải làm trong sạch chương trình hạt nhân của mình trước khi bất kỳ cuộc đàm phán có ý nghĩa nào bắt đầu – hoàn toàn trái ngược với những gì Cộng hòa Hồi giáo đang đề xuất: bỏ các lệnh trừng phạt và chúng ta sẽ nói chuyện.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran – và các lựa chọn khác mà Biden đang khám phá về việc kiểm soát lạm phát – đã khiến tổng thống ‘mua’ được một khoảng thời gian trước khi đà tăng giá dầu có thể bắt đầu trở lại.

Moya của OANDA cho biết: “Có vẻ như giá dầu thô không thể vượt qua mức cao gần đây cho đến khi các nhà giao dịch năng lượng thấy bất kỳ hành động nào sẽ đến từ chính quyền Biden”. Nhưng ông cũng nói thêm: “Thâm hụt thị trường dầu đang có và điều đó sẽ ngăn chặn dầu thô có một sự suy giảm đáng kể”.

Vì vậy, khi những người kì vọng dầu thô giảm có chút vui mừng vì đã làm lung lay đà tăng giá dầu, thì mỗi tình huống khiến thị trường đi xuống trong ba tuần qua đều có những vấn đề riêng.

Trường hợp điển hình: Lạm phát.

Bộ Lao động báo cáo rằng Chỉ số Giá Tiêu dùng của Hoa Kỳ, đại diện cho một rổ sản phẩm, từ xăng dầu và chăm sóc sức khỏe đến hàng tạp hóa và giá thuê, đã tăng 6,2% trong năm tính đến tháng 10. Đây là mức tăng nhanh nhất của cái gọi là CPI kể từ tháng 11 năm 1990, một sự gia tăng được thúc đẩy chủ yếu bởi giá bơm nhiên liệu đang ở mức cao nhất trong bảy năm.

Nhưng Đại học Michigan cũng cho biết trong cuộc thăm dò ý kiến ​​người tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ được công bố vào thứ Sáu rằng hầu hết người Mỹ đã chấp nhận lạm phát cao như một cách sống bất chấp tâm lý người tiêu dùng – chiếm 70% nền kinh tế – đã giảm xuống mức thấp nhất một thập kỷ.

Các chỉ số kỹ thuật về giá dầu

Chúng tôi sẽ bổ sung một quan sát kỹ thuật về dầu thô từ tuần này vào đánh giá của chúng tôi về thị trường dầu, với tầm quan trọng của điều này đối với biến động giá. Nó đến từ Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia kỹ thuật trưởng tại skcharting.com, người thường xuyên đóng góp quan điểm kỹ thuật cho các bài báo về hàng hóa của Investing.com.

Dixit nói về phân tích của ông ấy về WTI, hay còn gọi là West Texas Intermediate, đã đóng cửa ở mức 80,79 USD / thùng vào thứ Sáu:

Nến hàng tuần của WTI, sau khi đóng cửa vào ngày 17 tháng 10, đã đạt mức 97, khiến nó bị mua quá mức và dẫn đến giảm giá.

Sau đó, WTI đã hình thành đỉnh đảo chiều giá giảm khi đóng cửa tuần ngày 24 tháng 10 ở mức 82,97 Đô la, thấp hơn mức đóng cửa hàng tuần trước đó là 84,05 Đô la vào ngày 17 tháng 10. Trong tuần tiếp theo đến ngày 31 tháng 10, WTI đã chốt ở mức 81,53 Đô la.

Với mức đóng cửa hàng tuần gần nhất là $ 80,79 vào ngày 12 tháng 11, chuỗi giảm giá kéo dài sang tuần thứ 3 liên tiếp.

Điều này báo hiệu sự bắt đầu của 3 Con quạ đen, một sự hình thành đà giảm giá, về kỹ thuật.

Theo đó, đường EMA 5 tuần là $ 80,87 nên được theo dõi.

Việc di chuyển trên $ 80,87 có thể giúp WTI phục hồi về mức $ 81,82, mức cao nhất là $ 85,40 và mức thấp là $ 78,24.

Một động thái giảm xuống dưới $ 79,77 có thể thấy WTI kiểm tra lại đường EMA 10 tuần là $ 78,71 và mức thấp nhất của tuần trước là $ 78,24, đây là điểm tăng tốc chính cho mức hỗ trợ $ 77.

Đánh giá thị trường dầu

Sự phục hồi quá mức của dầu chắc chắn cần một sự điều chỉnh và tuần giảm thứ 3 liên tiếp dường như chỉ ra điều đó.

WTI giảm 80 cent, gần 1%, ở mức 80,79 Đô la mỗi thùng. Trong tuần, WTI đã giảm 0,6%, sau khi mất liên tiếp 2,8% và 0,2% trong hai tuần trước đó. Tuy nhiên, so với mức cao nhất trong bảy năm của WTI trên 85 Đô la vào tháng 10, mức giảm vẫn chưa thấm vào đâu. WTI cũng vẫn tăng 65% trong năm.

Brent đã giảm 70 cent, tương đương 1,2% xuống 82,17 Đô la trong ngày. Trong tuần, dầu Brent đã giảm 0,8%, sau khi mất liên tiếp 1,9% và 1,3% trong hai tuần trước đó. Brent đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm trên 86 Đô la vào tháng trước và vẫn tăng 58% trong năm.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương