Các nhà sản xuất điện của Mỹ đang tiêu thụ lượng khí đốt gần kỷ lục

03/08/2022 10:07 | Đầu tư Hàng Hóa
Các nhà sản xuất điện của Mỹ đang tiêu thụ lượng khí đốt gần kỷ lục

Ngày 2 tháng 8, mức tiêu thụ điện kỷ lục của Hoa Kỳ đang khiến lượng khí đốt bằng máy phát điện đạt gần kỷ lục, lượng khí tồn kho vẫn tiếp tục chịu áp lực và giá vẫn ở mức cao.

Tương tự như các khu vực khác của nền kinh tế Hoa Kỳ, tăng trưởng sản xuất khí đốt và cung cấp điện đã không theo kịp tốc độ tăng trưởng nhu cầu sau đại dịch, gây ra tình trạng thiếu hụt liên tục.

Sản lượng điện ròng từ tháng 1 đến tháng 4 lên tới 1,337 tỷ kWh, vượt qua kỷ lục theo mùa trước đó là 1,331 tỷ kWh vào năm 2014 và trước đó là 1,319 tỷ kWh vào năm 2008.

Các đơn vị chạy bằng khí đốt chiếm 470 tỷ kWh trong bốn tháng đầu năm, sản lượng theo mùa cao thứ hai sau 500 tỷ kWh vào năm 2020, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA).

Sản xuất khí đốt đang tăng mạnh trong năm nay mặc dù giá nhiên liệu cao – trái ngược với năm 2020 khi sự gia tăng này được thúc đẩy bởi giá khí đốt giảm, điều này khiến các nhà máy phát điện chạy bằng khí đốt thay thế bằng than.

Không có đủ công suất dự phòng trong hệ thống phát điện để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt ngay cả khi giá tăng, đặc biệt là do nhiều đơn vị than đã ngừng hoạt động

Giá khí đốt tự nhiên thực tế mà các nhà máy phát điện phải trả trong 4 tháng đầu năm 2022 cao hơn gấp đôi so với giá khí đốt trong giai đoạn tương ứng vào năm 2020 (“Đánh giá năng lượng hàng tháng”, EIA, ngày 26 tháng 7).

Ảnh sưu tầm Ảnh sưu tầm

Máy phát điện khí chiếm 35% tổng sản lượng điện trong 4 tháng đầu năm, so với 21% từ than, 19% từ hạt nhân, 16% từ gió và mặt trời, và 7% từ thủy điện thông thường.

Một hệ quả là các máy phát điện chạy bằng khí đốt đã tiêu thụ 3,832 tỷ feet khối khí trong bốn tháng đầu năm, chỉ đứng sau 4.083 bcf vào năm 2020, và cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm trước đại dịch là 3,315 bcf.

Các nhà máy sản xuất khí gần như chắc chắn đã duy trì sản lượng và tiêu thụ khí ở mức kỷ lục hoặc gần kỷ lục trong tháng 5, tháng 6 và tháng 7, do xu hướng nhiệt độ trên 48 tiểu bang Hạ.

Nhiệt độ và nhu cầu điều hòa không khí liên tục ở trên mức trung bình kể từ tháng 5 và các đơn vị chạy bằng khí đốt vẫn là nhà cung cấp biên cho mạng lưới điện đảm bảo tỷ lệ chạy cao.

Kết quả là, lượng khí tồn kho đã giảm không ngừng, vốn đã giảm xuống dưới mức trung bình theo mùa trước đại dịch kể từ cuối tháng 1, được thúc đẩy bởi sự kết hợp của sản lượng cao hơn và xuất khẩu LNG nhanh hơn.

Các kho dự trữ khí đốt hiện đang ở mức thấp hơn 386 tỷ feet khối (14%) so với mức trung bình theo mùa trong 5 năm trước đại dịch và không có dấu hiệu phục hồi.

Tình trạng thiếu khí đốt và điện có khả năng giữ giá tương đối cao trong suốt mùa đông 2022/23 – đặc biệt là do nhu cầu LNG liên tục từ châu Âu khi khu vực này cố gắng thay thế khí đốt của Nga.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)