BP cho biết nhu cầu khí đốt tự nhiên của Mexico tăng lên khi sản lượng giảm vào năm 2021

30/06/2022 14:52 | Đầu tư Hàng Hóa
BP cho biết nhu cầu khí đốt tự nhiên của Mexico tăng lên khi sản lượng giảm vào năm 2021

Nhu cầu khí đốt tự nhiên của Mexico tăng lên khi sản lượng giảm vào năm 2021

Khoảng cách giữa sản xuất khí đốt tự nhiên và nhu cầu ở Mexico tiếp tục mở rộng vào năm 2021, theo ấn bản thứ 71 của Tạp chí Thống kê Năng lượng thế giới của BP plc được công bố hôm thứ Ba.

 Nhu cầu khí đốt tự nhiên của Mexico tăng lên khi sản lượng giảm vào năm 2021
Nhu cầu khí đốt tự nhiên của Mexico tăng lên khi sản lượng giảm vào năm 2021

Các nhà nghiên cứu cho biết sản lượng khí đốt của Mexico đã giảm xuống 29,2 tỷ mét khối (Bcm) vào năm 2021 từ 30,5 Bcm vào năm 2020 và 34 Bcm vào năm 2019, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trong khi đó, tiêu thụ khí đốt tự nhiên của nước này đã tăng 5,4% / năm lên 88,2 Bcm vào năm 2021, vượt qua con số hàng năm trước đại dịch là 88 Bcm được ghi nhận vào năm 2019.

Nhập khẩu khí đường ống từ Hoa Kỳ đạt tổng cộng 58,7 Bcm vào năm ngoái, tăng từ 54,3 Bcm vào năm 2020 và 50,8 Bcm vào năm 2019.

Nhập khẩu đường ống từ Hoa Kỳ đã thay thế phần lớn nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng vào Mexico, với tổng cộng 0,9 Bcm vào năm 2021, BP cho biết. Con số này đã giảm từ 2,5 Bcm vào năm 2020 và 6,6 Bcm vào năm 2019.

Cho đến nay vào năm 2022, Texas đã chịu trách nhiệm về hơn 91% lượng khí đốt xuất khẩu sang Mexico, theo phân tích mới từ BTU Analytics. Các nhà phân tích cho biết trong khi Nam Texas vẫn là nguồn chi phối của những dòng chảy đó, Tây Texas đang nhanh chóng đạt được vị thế do cơ sở hạ tầng đường ống mới đi vào hoạt động ở Mexico.

BP, cho đến nay là nhà tiếp thị khí đốt tự nhiên lớn nhất theo khối lượng ở Bắc Mỹ, đã tận dụng sự phụ thuộc ngày càng tăng của Mexico vào khí đốt của Mỹ. BP đã  thiết lập sự hiện diện tiếp thi khí đốt tại quốc gia này sau khi cải cách năng lượng trong hiến pháp mở ra lĩnh vực cạnh tranh tư nhân.

Tuy nhiên, Comisión Federal de Electricidad (CFE) và Petróleos Mexicanos (Pemex) thuộc sở hữu nhà nước vẫn là những nhà tiếp thị thống trị của đất nước.

Một chỉ thị gần đây từ Bộ năng lượng Sener dường như đã sẵn sàng để củng cố vị thế của Pemex và CFE bằng cách yêu cầu người dùng trên lưới đường ống quốc gia Sistrangas mua khí đốt từ một trong hai công ty thuộc sở hữu nhà nước.

Các nhà nghiên cứu của BP cho biết sản lượng điện ở Mexico đạt 336 TWh vào năm 2021, tăng từ 325,7 TWh vào năm 2020 nhưng thấp hơn tổng số trước đại dịch là 344,6 TWh vào năm 2019, các nhà nghiên cứu của BP cho biết. Các nhà máy chạy bằng khí đốt tự nhiên cung cấp khoảng 203 TWh hay 62% lượng điện đó, tăng từ 200 TWh vào năm 2020. Thủy điện có bước nhảy vọt lớn nhất trong số các nguồn điện của đất nước, tăng lên 34,7 TWh từ 26,9 TWh. Sản lượng điện chạy bằng dầu nhích lên 32,8 TWh từ 32,4 TWh, trong khi sản lượng than giảm xuống 13,6 TWh từ 18,9 TWh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khí đốt tự nhiên bùng phát ở Mexico đạt 7,8 Bcm vào năm 2021, tăng từ 6,7 Bcm vào năm 2020 và 5,3 Bcm vào năm 2019, các nhà nghiên cứu cho biết.

Lượng khí thải carbon dioxide (CO2) của Mexico từ năng lượng đã tăng lên 373,8 triệu tấn (mmt) vào năm 2021 từ 357,7 mmt vào năm 2020 do đại dịch tàn phá, một xu hướng tăng trưởng phù hợp với Bắc Mỹ và thế giới.

Tổng lượng phát thải CO2 tương đương của nước này từ năng lượng, khí thải quá trình, khí mê-tan và bùng phát tổng cộng là 444 mmt, tăng từ 424,7 mmt vào năm 2020 nhưng dưới mức 511,5 mmt được ghi nhận vào năm 2020.

Pemex đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng đối với sự bùng phát quá mức và rò rỉ khí mê-tan trong các hoạt động sản xuất và chế biến của mình. Chủ tịch Andrés Manuel López Obrador gần đây cho biết công ty sẽ đầu tư 2 tỷ USD để hạn chế rò rỉ khí mê-tan.

Canada và Hoa Kỳ tiếp tục bỏ xa Mexico về mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp hàng năm trên đầu người. Số liệu này là 364,4 GJ cho Canada, so với 279,9 GJ cho Hoa Kỳ và 52,1 GJ ở Mexico, theo BP.

Nhu cầu Roars trở lại

Trên toàn cầu, với việc mọi người quay trở lại làm việc và đi làm theo các hạn chế không ngừng của Covid vào năm 2020, tiêu thụ năng lượng đã có sự trở lại lịch sử vào năm ngoái – đặc biệt là khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo – theo BP.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhu cầu năng lượng sơ cấp đã tăng trở lại 5,8%, làm lu mờ các mức trước Covid vào năm 2019.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Spencer Dale, người có nhóm biên soạn kinh thánh năng lượng của ngành, đã cảnh báo rằng “những thách thức và bất ổn mà hệ thống năng lượng toàn cầu phải đối mặt là lớn nhất trong gần 50 năm, vào thời điểm xảy ra những cú sốc năng lượng lớn cuối cùng của những năm 1970. ”

Theo Dale, mối quan tâm trước mắt nhất hiện nay là tác động về năng lượng sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, quốc gia đã khiến thị trường khí đốt và dầu mỏ bị trì trệ.

Dale nói: “Chiến tranh cũng có nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và năng lượng, có thể gây tổn hại về mặt vật chất và sức khỏe trên toàn cầu. “Từ góc độ năng lượng, sự thiếu hụt ngày càng tăng và giá cả ngày càng tăng làm nổi bật tầm quan trọng liên tục của“ an ninh ”năng lượng và“ khả năng chi trả ”cùng với“ carbon thấp hơn ”khi giải quyết vấn đề nan giải về năng lượng.”

Chiến tranh cũng song song với nhu cầu tiếp tục của các nền kinh tế toàn cầu “đạt được quá trình khử cacbon nhanh và sâu” phù hợp với hiệp định khí hậu của Liên hợp quốc , hay còn gọi là Hiệp định Paris.

Dale nói: “Những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện trong các cam kết có chủ quyền nhằm đạt được số không ròng”, nhưng xét về tổng thể toàn cầu, những tham vọng ngày càng tăng đó vẫn chưa chuyển thành tiến bộ rõ ràng trên thực tế. ” Lượng khí thải carbon “đã tăng lên hàng năm kể từ khi các mục tiêu Paris được thống nhất,” ngoại trừ năm 2020 do đại dịch.

“Thế giới vẫn đang trên một con đường không bền vững.”

Ngoài ra, khi hoạt động kinh tế trên toàn thế giới phục hồi, mức tiêu thụ năng lượng đang tăng mạnh, “làm tăng nhu cầu về nguồn cung cấp năng lượng sẵn có và làm nổi bật các yếu tố yếu kém trong hệ thống”.

Giá khí đốt tự nhiên phục hồi

Giá khí đốt tự nhiên năm ngoái đã tăng vọt trên cả ba khu vực khí đốt lớn – ở Châu Á, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu của BP lưu ý: “Giá của Henry Hub tăng gần gấp đôi lên mức trung bình 3,80 USD / MMBtu vào năm 2021 – mức cao nhất hàng năm của họ kể từ năm 2014,” các nhà nghiên cứu của BP lưu ý.

Giá ở châu Âu đã tăng gấp bốn lần so với mức kỷ lục hàng năm, với Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu trung bình là $ 16 / MMBtu. Tại châu Á, giá thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng gấp ba lần, với Japan Korea Marker trung bình là 18,60 USD.

“Nhu cầu khí đốt tự nhiên toàn cầu tăng 5,3% vào năm 2021, phục hồi trên mức trước đại dịch năm 2019 và lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ mét khối (Tcm),” BP báo cáo. Tuy nhiên, tỷ trọng của khí tự nhiên trong năng lượng sơ cấp năm ngoái không đổi so với năm trước là 24%.

Năm ngoái, nguồn cung LNG toàn cầu đã tăng 5,6% / năm, tăng 26 tỷ mét khối (Bcm) lên 516 Bcm. Đó là “tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2015 (trừ năm 2020),” các nhà nghiên cứu lưu ý.

“Nguồn cung LNG từ Mỹ tăng 34 Bcm, chiếm hầu hết các nguồn cung mới gia tăng và bù đắp cho sự sụt giảm chủ yếu từ các nhà xuất khẩu khác ở lưu vực Đại Tây Dương.”

Điều gì thúc đẩy tăng trưởng năng lượng? Năng lượng tái tạo

Trong khi đó, nhu cầu năng lượng sơ cấp vào năm 2021 ”được ước tính cao hơn 1% so với mức năm 2019,” Dale lưu ý.

Sự gia tăng được thúc đẩy bởi các nền kinh tế mới nổi, phần lớn phản ánh sự tăng trưởng ở Trung Quốc. Ngược lại, nhu cầu năng lượng ở các nền kinh tế phát triển thấp hơn 8 exajoules (EJ) so với mức của năm 2019.

“Sự gia tăng năng lượng sơ cấp từ năm 2019 đến năm 2021 hoàn toàn do các nguồn năng lượng tái tạo thúc đẩy,” theo BP. ‘Mức độ tiêu thụ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch không thay đổi từ năm 2019 đến năm 2021, với nhu cầu dầu thấp hơn (trừ 8 EJ) được bù đắp bởi mức tiêu thụ khí tự nhiên (5 EJ) và than (3 EJ) cao hơn. “

Dale cho biết họ rất khuyến khích rằng năng lượng tái tạo, dẫn đầu là gió và mặt trời, “tiếp tục phát triển mạnh mẽ” vào năm ngoái và hiện chiếm 13% tổng lượng điện năng.

“Sản lượng điện tái tạo (không bao gồm thủy điện) tăng gần 17% vào năm 2021 và chiếm hơn một nửa mức tăng sản lượng điện toàn cầu trong hai năm qua.”

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: brecorder.com

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)

Tin nổi bật