Biến thể MU đe dọa nước Mỹ, hiện diện ở 49/50 bang

08/09/2021 11:00 | Kinh tế
Biến thể MU đe dọa nước Mỹ, hiện diện ở 49/50 bang

Kể từ khi được phát hiện ở Colombia vào tháng Giêng, biến thể MU của virus Sars-CoV-2 đã lan rộng ở gần 40 quốc gia khắp thế giới và hiện diện ở 49/50 bang của Mỹ.

Biến thể MU xuất hiện ở gần khắp nước Mỹ

Biến thể MU đã được ghi nhận từ Hawaii đến Alaska của Mỹ. Duy nhất chỉ bang Nebraska là chưa phát hiện ca mắc biến thể MU. Các quan chức y tế tin rằng MU có thể lây nhiễm mạnh hơn cả biến thể Delta và có khả năng kháng vắc xin Covid-19, điều khiến nó đang trở thành biến thể đang được theo dõi của WHO.

Bang California của Mỹ ghi nhận số ca mắc biến thể MU cao nhất với 384 ca. 167 ca được phát hiện ở Los Angeles.

Trước sự lây lan của biến thể mới, giới chức y tế Mỹ tiếp tục khuyến khích người dân tiêm phòng vắc xin và thực hiện các biện pháp bảo vệ khác. Việc hạn chế sự lây nhiễm cũng là cách để ngăn chặn virus đột biến thành những biến thể nguy hiểm hơn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh số ca mắc Covid-19 tỷ lệ thuận với nguy cơ phát hiện các biến thể nguy hiểm.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm, nói rằng các quan chức y tế nước này đang theo dõi chặt chẽ biến thể MU dù trong tương lai gần, nó chưa thể trở thành biến chủng chiếm đa số các ca mắc tại Mỹ.

Mỹ từng ghi nhận số ca mắc biến thể MU đạt đỉnh vào tháng 7 nhưng số ca mắc liên quan đến nó đã giảm đáng kể từ đó. Hiện chưa thể xác định chủng này bị suy yếu hay không đáng lo ngại nhưng đây có thể là dấu hiệu khả quan.

Biến thể MU là gì?

Các nhà khoa học gọi nó là B.1.621. Đây là một biến thể của virus SARS-CoV-2, được phát hiện ở Colombia lần đầu tiên vào tháng Giêng. Hiện tại, nó đã chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào diện “cần quan tâm” và đang được theo dõi đặc biệt.

Trong khi phần lớn khả năng của biến thể MU vẫn chưa được khám phá nhưng các dữ liệu sơ bộ cho thấy nó có tiềm năng né tránh kháng thể, vốn có ở người từng mắc Covid-19 hoặc đã được tiêm vắc xin.

Báo cáo dịch tễ mới nhất của WHO cho biết MU được liệt vào danh sách cần quan tâm vì nó có “những đột biến cho thấy khả năng kháng kháng thể”.

Paul Griffin, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Mater Health Services và Đại học Queensland, Australia, cho biết: “Các chuyên gia y tế liên tục theo dõi những biến thể có khả năng né tránh kháng thể. Chúng sẽ dễ dàng lây nhiễm cho những người đã được tiêm chủng và những người từng nhiễm bệnh nhờ những đột biến trên protein của virus”.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tác hại của MU vẫn là sự phỏng đoán. Dựa vào những gì đã thu thập được, các nhà khoa học cho rằng biến thể này có lẩn tránh. Dẫu vậy, cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể đưa ra kết quả cuối cùng.

Hiện tại, WHO cũng nhấn mạnh cần thực hiện thêm các nghiên cứu để hiểu về khả năng của biến thể MU. Trên toàn cầu, tỷ lệ mắc biến thể MU đã giảm đáng kể nhưng tỷ lệ nhiễm ở Colombia và Ecuador lại tiếp tục tăng lên. Cụ thể, 39% số ca mắc Covid-19 ở Colombia là biến thể MU. Ở Ecuador là 13%. Nó cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 0,1% của biến thể MU trên toàn cầu.

Tuy nhiên, vẫn còn điều khiến các nhà khoa học lo lắng. Dù tỷ lệ lây nhiễm chưa đáng kể nhưng người ta đã phát hiện biến thể này ở hàng chục quốc gia, bao gồm Mỹ và châu Âu.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: Cafef

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương