Bế tắc với tuabin Nord Stream khi Nga cho biết chỉ có một tuabin hoạt động

05/08/2022 10:14 | Đầu tư Hàng Hóa
Bế tắc với tuabin Nord Stream khi Nga cho biết chỉ có một tuabin hoạt động

Ngày 4 tháng 8, bất ổn về việc trả lại một tuabin mà Nga cho rằng đang giữ nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu không có dấu hiệu được giải quyết. Moscow cho biết họ cần tài liệu để xác nhận thiết bị không bị ảnh hưởng đến các biện pháp trừng phạt.

Siemens Energy của Đức đã tiến hành bảo dưỡng tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream 1 quan trọng và cho biết hôm thứ Năm, nó đã sẵn sàng được đưa trở lại ngay lập tức.

Tuy nhiên, nhà xuất khẩu khí đốt của Nga Gazprom nhắc lại các lệnh trừng phạt do Canada, Liên minh châu Âu và Anh áp đặt đã ngăn không cho thiết bị này được vận chuyển trở lại Nga.

Nó bổ sung thêm ba tuabin khác cũng cần đại tu lớn và chỉ một trong sáu tuabin khí chính hiện đang hoạt động tại đường ống Nord Stream 1, không bao gồm dự phòng khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là nó có thể bơm không quá 33 triệu mét khối khí mỗi ngày, hoặc khoảng 1/5 công suất, nó cho biết trong một tuyên bố.

Một số nhà lãnh đạo phương Tây đã cáo buộc Nga sử dụng thế đứng làm cái cớ để cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng nhằm trả thù các lệnh trừng phạt áp đặt lên Moscow vì các hành động của họ ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Gazprom rất muốn lấy lại tuabin này, nhưng Gazprom không phải là người đưa ra các biện pháp trừng phạt”.

“Gazprom cần phải tự bảo vệ mình (khỏi rủi ro trừng phạt), tuabin này là tài sản của nó.”

Ảnh sưu tầm Ảnh sưu tầm

Tờ Kommersant của Nga trích dẫn một nguồn thạo tin cho biết vào ngày 3/8, Gazprom đã nhận được một gói tài liệu từ Siemens Energy, trong đó có thông báo xanh từ Văn phòng Liên bang về các vấn đề kinh tế và kiểm soát xuất khẩu của Đức cho phép tuabin vượt qua các kiểm soát tùy chỉnh cho đến tháng 7.

Siemens Energy cũng nói với Gazprom rằng không cần phải có lời giải thích trừng phạt chính thức từ Ủy ban châu Âu và Vương quốc Anh cũng đã xác nhận với Gazprom bằng văn bản rằng không có biện pháp trừng phạt nào ngăn cản việc quay trở lại tuabin,

Bài báo nói thêm rằng không cần phải có sự miễn trừ vận chuyển riêng vì tuabin không bị bất kỳ biện pháp trừng phạt nào và Siemens Energy sẵn sàng hỗ trợ bảo trì thiết bị Nord Stream 1 bằng cách cung cấp một kỹ sư thường trú.

Siemens Energy nói với Reuters rằng tuabin đã sẵn sàng hoạt động và có thể được vận chuyển ngay lập tức. “Nếu nhà điều hành thực sự muốn tuabin, anh ta sẽ nhận được nó,”

Văn phòng Liên bang về Các vấn đề Kinh tế và Kiểm soát Xuất khẩu của Đức từ chối bình luận.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thươn

Tin nổi bật