Ấn Độ có thể cho phép xuất khẩu lúa mì sang Indonesia để đổi lấy dầu cọ

14/06/2022 17:35 | Nông sản
Ấn Độ có thể cho phép xuất khẩu lúa mì sang Indonesia để đổi lấy dầu cọ

Mặc dù Ấn Độ đã cấm xuất khẩu lúa mì vào tháng trước để đảm bảo lượng lúa mì có sẵn trong nước ngay cả khi giá lúa mì toàn cầu tăng vọt do lo ngại về nguồn cung, nhưng nước này vẫn để ngỏ lựa chọn xuất khẩu thông qua các thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ (G2G).

Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lúa mì vào ngày 13 tháng 5 “có hiệu lực ngay lập tức”. Lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia vào ngày 28/4 kéo dài trong ba tuần. Dầu cọ, không đắt so với các loại dầu ăn khác, là phương tiện nấu ăn được ưa chuộng ở Ấn Độ. Năm 2020-21, Ấn Độ nhập khẩu 133,5 vạn tấn dầu ăn, trong đó thị phần dầu cọ là khoảng 56%.

Trong khi một lần nữa cho phép xuất khẩu vào ngày 23 tháng 5 trong bối cảnh phản đối trong nước, Jakarta hiện đã áp dụng một số biện pháp bảo vệ và không có gì đảm bảo rằng lệnh cấm sẽ không quay trở lại, họ nói.

Indonesia đang quan tâm đến việc nhập khẩu lúa mì của Ấn Độ, điều này chỉ có thể thực hiện được thông qua một thỏa thuận G2G theo thông báo của Tổng cục Ngoại thương (DGFT) vào ngày 13 tháng 5, một trong hai bên cho biết.

Người thứ hai nói thêm rằng lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Jakarta (Indonesia chiếm khoảng 1/3 tổng lượng dầu thực vật xuất khẩu) đã tác động lớn đến Bangladesh, Pakistan và Ấn Độ, dẫn đến giá dầu ăn tăng đáng kể.

“Mặc dù Indonesia đã nới lỏng xuất khẩu dầu cọ, nhưng một thỏa thuận G2G có thể đảm bảo rằng nguồn cung dầu ăn sang Ấn Độ sẽ không bị gián đoạn đột ngột ngay cả trong tương lai. Bên cạnh đó nó cũng có thể đảm bảo tỷ lệ cạnh tranh ”.

Indonesia cho biết: “Ưu tiên hàng đầu của chính phủ là đảm bảo cung cấp đầy đủ và đảm bảo các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như dầu ăn để làm dịu lạm phát.

Những người được trích dẫn ở trên và các chuyên gia cho biết Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu ăn và nước này phải đảm bảo mối liên hệ cung cấp thuận lợi với Indonesia vì tình hình địa chính trị toàn cầu không chắc chắn và chiến tranh Ukraine có thể kéo dài sẽ đẩy giá lương thực lên cao hơn nữa.

Lạm phát bán lẻ của Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong 95 tháng ở mức 7,8% vào tháng 4, cao hơn nhiều so với mức chịu đựng chính thức trên 6% của RBI trong 4 tháng liên tiếp. Đối với tháng 5, số tiêu đề đạt 7,04%.

“Các biện pháp gần đây được thực hiện bởi GoI (nhập khẩu miễn thuế 2 triệu tấn mỗi loại dầu đậu nành và dầu hướng dương thô trong hai năm) và quyết định của Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ được cho là sẽ hạ nhiệt giá của các mặt hàng này trong ngắn hạn. Tuy nhiên, những diễn biến địa chính trị dai dẳng và sự phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu của Ấn Độ có thể ngăn cản sự điều chỉnh đáng kể của giá dầu ăn ”, một báo cáo của ICRA về triển vọng lạm phát bán lẻ cho biết hôm thứ Sáu.

Các bộ thương mại, tiêu dùng, thực phẩm và phân phối công cộng đã không trả lời các câu hỏi qua thư điện tử.

LIÊN HỆ BÁO CÁO CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

Nguồn: ukragroconsult.com

VNF – Dẫn Đầu Xu Hướng

(*) Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa VNF (VNF Goods Trading Joint Stock Company) là Thành viên Kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam MXV được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương)